แนะนำ 6 รายการ ลดหย่อนภาษีจากการออมและลงทุน
hase

[ผู้ตั้งกระทู้]
2020-05-14|15:39:08
รายละเอียด:

 

 

คนจำนวนไม่น้อยทำงานมีเงินเดือนถึงเกณฑ์จำต้องจ่ายภาษีให้กับภาครัฐ ยิ่งเงินเดือนมากก็ยิ่งต้องจ่ายมาก แน่นอนว่าบางคนได้นำเงินเดือนที่รับมาไปทำการออมและลงทุนทำให้เงินงอกเงย แต่อันที่จริงมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายรู้หรือไม่ว่าการออมและลงทุนที่ทำกันอยู่นั้นสามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ และในวันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 รายการลดหย่อนภาษีจากการออมและลงทุนมาแนะนำด้วย ใครอยากรู้ว่ามีรายการอะไรบ้างรีบตามมาเลย

 

  1. ค่าเบี้ยประกันชีวิต

สำหรับค่าเบี้ยประกันชีวิตสามารถนำมาช่วยให้ภาษีของคุณลดหย่อนได้ ตามจำนวนเงินที่คุณจ่ายจริง แต่ไม่เกินวงเงิน 100,000 บาท โดยระยะเวลาคุ้มครองต้องไม่เกิน 10 ปีด้วย ทั้งนี้ หากซื้อเบี้ยประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2560 จะช่วยให้ภาษีลดหย่อน 15,000 บาทเลยล่ะ

 

  1. ค่าเลี้ยงดูมารดา - บิดา

ในส่วนของ ค่าเลี้ยงดูมารดา - บิดา สามารถนำมาช่วยลดหย่อนภาษีได้โดยที่มารดา - บิดาต้องมีอายุมากกว่า 60 ปี และได้รับเงินไม่เกินกว่า 30,000 บาทในปีที่จ่ายภาษีนั้น ๆ ซึ่งช่วยได้คนละ 30,000 บาท มากสุด 4 คน คือไม่เกิน 120,000 บาท

 

  1. ดอกเบี้ยจากหุ้นกู้ พันธบัตรรัฐบาล หรือเงินฝากประจำ

การออมและลงทุนข้อนี้จะได้รับดอกเบี้ยซึ่งเวลาได้รับมาจะถูกหักภาษีไปแล้ว ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ซึ่งหากฐานภาษีสูงสุดของคุณที่ถูกเรียกไปนั้นน้อยกว่าร้อยละ 15 เราก็สามารถขอคืนภาษีที่ได้จ่ายเกินไปแล้วกลับมาได้

 

  1. เงินสมทบกองทุนสำรองไว้เลี้ยงชีพ

ใครที่บริษัทให้เลือกเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็จะสามารถนำมาช่วยลดหย่อนภาษีได้ตามที่เราจ่ายไปจริงแต่ถึงกระนั้นต้องไม่เกินวงเงิน 500,000 บาท ทั้งนี้ หากบริษัทของคุณมีอัตราหักเข้ากองทุนให้เลือกหลากหลายก็ควรเลือกในอัตราที่สูงสุดไว้ก่อน

 

  1. เงินปันผลจากองทุนรวม

การออมและลงทุนข้อนี้จะคล้ายกับข้อ 3 คือ ได้รับเงินปันผลมาซึ่งเวลาได้รับจะถูกหักภาษีไปแล้ว ณ ที่จ่ายร้อยละ 10 ซึ่งหากฐานภาษีสูงสุดของคุณที่ถูกเรียกไปนั้นน้อยกว่าร้อยละ 10 เราก็สามารถขอคืนภาษีที่ได้จ่ายเกินไปแล้วกลับมาได้นั่นเอง

 

  1. ดอกเบี้ยจากการกู้บ้าน

สุดท้ายนี้จะช่วยคุณลดหย่อนภาษีได้โดยจะเป็นเงินตามจำนวนที่จ่ายไปจริง แต่ก็ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนด คือ 100,000 บาท หากผู้กู้มี 2 คน แยกยื่นก็จะช่วยลดหย่อนได้คนละครึ่ง

 

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าจะช่วยมนุษย์เงินเดือนที่ได้ทำการออมและลงทุนให้ลดหย่อนภาษีจากเดิมที่ต้องจ่ายเต็มจำนวนให้น้อยลงได้บ้าง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะ

[ข้อคิดเห็น: 1]
por

การรักษาสิทธิ์เป็นเรื่องที่ควรทำ เราจะได้ไม่พลาดทุกข่าวสาร ฝากถอนไว

[ข้อคิดเห็น: 2]
Han

ชีวิตที่สมบูรณ์คือความลงตัวที่สุด เราไม่ควรละทิ้งใดใด ทางเข้า Ism99

[ข้อคิดเห็น: 3]
bee

นี่คือสิ่งที่ดีที่สุด  

เกมนับแกะ

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   5444 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่