ตัวอย่างเทคโนโลยี iot หรือ Internet of things ที่อยู่ในบ้าน มีอะไรบ้าง?
ireneee

[ผู้ตั้งกระทู้]
2020-03-31|15:47:21
รายละเอียด:

 

 

เทคโนโลยี IoT หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Internet of things คือเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราทีละเล็กน้อยแบบไม่รู้ตัว เป็นเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเป็นหลัก ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับใครหลาย ๆ คนด้วยกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างไปจากเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวอย่างเทคโนโลยี iot ที่ใกล้เคียงชีวิตประจำวันมากที่สุดก็คงไม่พ้นเทคโนโลยี iot ที่อยู่ในบ้าน แต่จะมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบ

 

ตัวอย่างเทคโนโลยี iot ในชีวิตประจำวันอย่างเช่นในบ้าน มีเทคโนโลยีไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน :-

 

ระบบสั่งงานด้วยเสียง

หนึ่งในตัวอย่างตัวอย่างเทคโนโลยี iot ที่ขับเคลื่อนด้วยการใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก สำหรับระบบสั่งงานด้วยเสียงนี้จะต้องกระทำคู่กับสมาร์ตโฟนเป็นหลัก ให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการต่าง ๆ ภายในบ้านด้วยเสียง อย่างเช่น สั่งเพื่อเปิด-ปิดเพลง หรือสั่งเปิด-ปิดไฟภายในบ้าน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่คนรุ่นใหม่อยู่ไม่น้อย

 

ระบบไฟอัจฉริยะ

ระบบไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญของคนมีบ้าน เพราะระบบให้แสงส่วางในบ้านนั้นสำคัญและต้องตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้านด้วย ดังนั้นตัวอย่างเทคโนโลยี iot ที่ดีที่สามารถนำมาปรับใช้กับระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้นั่นก็คือ ตัวเทคโนโลยีจะต้องสามารถสั่งการ หรือปรับระดับของแสงสว่างภายในบ้านได้ เปลี่ยนรูปแบบของแสงไฟให้ตรงกับความต้องการ รวมไปถึงการตั้งเวลาเพื่อเปิด-ปิดได้ และต้องสามารถสั่งการผ่านสมาร์ตโฟนได้ จึงจะถือว่าเป็นเทคโนโลยี Internet of things อย่างเต็มตัว

 

ระบบเตือนภัยอัจฉริยะ

แน่นอนว่าที่อยู่อาศัยจะมีความปลอดภัยและเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของการเตือนภัย อีกหนึ่งตัวอย่างเทคโนโลยี iotที่ถูกนำมาใช้ในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยได้อย่างตรงจุดนั่นก็คือ เทคโนโลยีสามารถตรวจจับการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบประปา แก๊สหุงต้ม ฯลฯ และสามารถทำการเตือนภัยผ่านสมาร์ตโฟนของผู้ใช้งานได้อย่างทันทีเมื่อเกิดเหตุผิดปกติขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ลืมปิดน้ำ ปิดไฟ ลืมปิดแก๊สจนพบว่ามีควันหรือประกายไฟติดภายในบ้าน

 

ระบบปรับอุณหภูมิภายในบ้าน

อีกหนึ่งตัวอย่างเทคโนโลยี iotที่รู้เท่าทันผู้ใช้งานหรือเจ้าของบ้าน คอยปรับอุณหภูมิภายในบ้านเมื่อพบว่าร้อนไป หรือเย็นไป นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังสามารถสั่งการผ่านเทคโนโลยี Internet of things ในการสั่งปรับอุณหภูมิ เปิดเครื่องปรับอากาศได้ล่วงหน้าก่อนที่จะกลับถึงบ้าน เมื่อไปถึงจะพบว่าบ้านอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นกำลังพอดี

 

หากชีวิตจะต้องขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตทั้งทีแล้ว สิ่งเหล่านี้จะต้องทำหน้าที่ดูแลบ้านแทนเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งตอนที่อยู่และไม่อยู่ เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ตโฟนแล้วเทคโนโลยีเหล่านี้จะคอยรายงานสถานการณ์ต่าง ๆ รอบบ้านให้เรา มีข้อมูลบ่งบอกว่า ขณะนี้เราเปิด หรือปิดอุปกรณ์ใด ๆ ในบ้านบ้าง ซึ่งถือว่าเหมาะสำหรับคนที่ชอบอัปเดตอะไรใหม่ ๆ และชื่นชอบเทคโนโลยีเป็นทุนเดิม เพราะสิ่งเหล่านี้ช่วยเข้ามาเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง

[ข้อคิดเห็น: 1]
jojo ballinw

เป็นหัวข้อที่น่าสนใจมากเลยครับ

ไฮ โล

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
* ชื่อคุณ:
อีเมล์:
*รหัสยืนยัน:   1510 กรุณาป้อนรหัส =>
  อ่ า น แ ล ะ ย อ ม รั บ ใ น ก ติ ก า ก่ อ น
1) งดลงประกาศข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ วงการประเมินค่าทรัพย์สิน
2) การลงข้อความ ประกาศ ต้องเป็น ข้อความที่ถูกกฎหมาย และศีลธรรม เท่านั้น และ เป็นความจริงทุกประการ
3) ข้อความที่ลงประกาศ ท่านจะต้องรับผิดชอบ และทำตามที่ท่านลงประกาศไว้
4) งดการใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
5) ห้ามลงประกาศข้อความ ที่ซ้ำๆ กัน
6) หากทาง Thaiappraisal ตรวจสอบพบ หรือ มีผู้แจ้ง ข้อความที่ละเมิดกฎ และทางเราได้ตรวจสอบแล้วเป็นจริง จะทำการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบ
7) ทาง Thaiappraisal ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข กฎกติกาในการลงประกาศ

 

 

 

 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่