ทาวน์เฮาส์4ชั้น 'สินธานี' ยุบหวั่นพังหนีจ้าละหวั่น
กรุงเทพธุรกิจ 8 พฤษภาคม 2549 หน้า 12
ประชาชาติธุรกิจ 22 พฤษภาคม 2549 หน้า 37
 
สรุปสาระข่าว
 
         เช้าวันนี้ มีเหตุแจ้งว่าอาคารทาวเฮ้าส์4ชั้นหมู่บ้านสินธานี ซอยลาดพร้าว80 เขตวังทองหลาง พบรอยลึก 70 ซม. ฝ้าและเสาบ้านมีรอยร้าว ผู้ที่พักอยู่ภายในบ้านต่างรีบขนของออกกันอย่างชุลมุน เพราะกลัวว่าอาคารจะทรุดถล่ม
 
ข้อคิดเห็น
 
         ในยุคสมัยใหม่ แม้โอนบ้านกันไปแล้ว แต่หากเกิดกรณีชำรุดก่อนเวลาอันควร ผู้เกี่ยวข้องสมควรรับผิดชอบ ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะการกระทำของผู้ที่ซื้อไปอยู่เอง ความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคเป็นสิ่งที่ควร เพื่อความมั่นใจในตลาด อันจะทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเชื่อถือจากผู้บริโภค
 
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
         เช้าวันนี้ มีเหตุแจ้งว่าอาคารทาวเฮ้าส์4ชั้นหมู่บ้านสินธานี ซอยลาดพร้าว80 เขตวังทองหลาง พบรอยลึก 70 ซม. ฝ้าและเสาบ้านมีรอยร้าว ผู้ที่พักอยู่ภายในบ้านต่างรีบขนของออกกันอย่างชุลมุน เพราะกลัวว่าอาคารจะทรุดถล่ม

         สน.วังทองหลาง -เมื่อเวลา 09.00 น. พ.ต.ต.วิศวะ ตุวยานนท์ สารวัตรเวร สน.วังทองหลาง รับแจ้งเหตุว่ามีอาคารทาวเฮ้าส์ 4 ชั้นทรุดตัวที่หมู่บ้านสินธานี รัชดาลาดพร้าว 80 ซอยลาดพร้าว 80 แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตวังทองหลางไปตรวจสอบ 

          ที่เกิดเหตุเป็นทาวเฮ้าส์ปลูกติดกันสูง 4 ชั้น ตั้งแต่บ้านเลขที่ 171/52-59 จำนวน 8 หลัง บริเวณบันไดปูนทางขึ้นชั้น 2 หน้าบ้านเป็นรอยแยกจากตัวบ้าน ส่วนพื้นภายในบ้านชั้น 1 ยุบลงเป็นรอยแยกมีความลึกประมาณ 70 ซม. ฝ้าและเสาบ้านมีรอยร้าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่พักอยู่ภายในบ้านต่างรีบขนของออกจากบ้านกันอย่างชุลมุน เพราะกลัวว่าอาคารจะทรุดตัวลงมาอีก 

          นายประเวศ เพียรธรรม รองผอ.เขตวังทองหลาง กล่าวว่า จากที่ตรวจสอบสภาพอาคารทั้ง 8 ห้อง ทราบว่าอาคารชุดนี้ปลุกศร้างอยู่บนพื้นนาเก่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา เคยมีการทรุดตัวลงมาแล้ว โดยที่บริเวณด้านหลังบ้านมีการทรุดตัว ซึ่งทางสำนักงานเขตออกคำสั่งให้ประชาชนพักอาศัยออกจากตัวบ้าน และสั่งระวับการใช้ชั่วคราว

         เนื่องจากต้องรอการตรวจสอบจากวิศวะก่อน ถ้าตรวจสอบแล้ว อาคารไม่สามารถใช้งานได้คงต้องออกคำสั่งให้มีการรื้อถอน เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเหตุน่าจะเกิดมาจากบ้านปลูกทับพื้นที่นา และมีการวางฐานรากของเสาเข็มที่ไม่แข็งแรงจึงเป็นเหตุให้มีการทรุดตัวของบ้าน โดยเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นมาหลายหลายครั้งในหมู่บ้านดังกล่าว แต่ไม่รุนแรงขนาดนี้

         ด้าน พ.ต.อ.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผกก.สน.วังทองหลาง กล่าวว่า ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาความลปอดภัย เพื่อไม่ให้มีบุคคลภายนอกเข้าไปในอาคารดังกล่าว ส่วนในทางกฏหมายต้องรอการวินิจฉัยของเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตที่เกี่ยวข้องว่าการปลูกสร้างผิดกฏหมายพรบ.ควบคุมอาคารหรือไม่ ถ้ามีความผิดตจะต้องดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบโครงการ 

         นางจิตรลดา แสงทองสุข อายุ 37 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัว อยู่บ้านเลขที่ 171/55 แขวงและเขตวังทองหลาง กล่าวว่า ซื้อบ้านหลังนี้มาตั้งแต่ปี 2547 โดยโครงการนี้สร้างเสร็จ ตั้งแต่ปี 2540 ก่อนที่จะซื้อได้ให้เพื่อนที่เป็นสถาปนิกเข้ามาตรวจสอบพบว่าบ้านทุกหลังในโครงการมีการทรุดตัวมาก่อนแล้ว เว้นแต่ช่วงบ้านของตนที่ยังไม่การทรุดตัว เพื่อนได้แนะนำว่า ถ้าทั้งหมู่บ้านมีการทรุดตัวแล้ว แต่บ้านบ้านที่ซื้อยังไม่ทรุดตัวน่าจะเกิดจากเป็นพื้นที่ที่แข็งที่สุด แปละไม่น่าจะมีการทรุดตัวได้อีก

         "ตั้งแต่ฉันพักอยู่ที่บ้านหลังนี้มานาน 2 ปี ไม่เคยมีปัญหาอะไร ด้านล่างเปิดเป็นสำนักงาน ส่วนด้านบนเป็นที่พักอาศัย จนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีเสียงดังขึ้นที่เสาภายในบ้าน เมือ่ไปดูก็พบว่าเกิดรอยแตกร้าว จึงคิดว่าจะตามช่างเข้ามาดูเพื่อซ่อมแซม แต่ปรากฏว่าเมื่อเช้าตอน 9 โมง ขณะที่ฉันทำงานอยู่ที่ชั้น 4 ได้ยินเสียงดังสนั่น 4 ครั้ง รู้สึกว่าเหมือนแผ่นดินไหว จึงรีบวิ่งบลงมาจากชั้น 4 ไปปลุกลูกที่นอนอยู่ชั้น 3 และเรียกคนงานภายในบ้านประมาณ 10 คน ออกจากบ้านเมื่อมาดูอยู่ด้านนอกไม่ถึง 5 นาที กลับเข้าไปภายในบ้าน พบว่าบ้านทรุดฝ้าฉีก บันไดแตก มีฝุ่นตลบ สายไฟที่อยู่ด้านนอกไหวเอนไปหมด ตกใจมาก คิดว่าเจาของหมู่บ้านคงไม่รับผิดชอบอะไร เพราะบ้านมีการโอนขาดมาแล้ว อีกทั้งภายในหมู่บ้านไม่มีคนมาดูแลนานแล้ว" นางจิตรลดา กล่าว