นักธุรกิจร้องนายกฯ ธอส.ปล่อยสินเชื่อฉ้อฉล
ประชาชาติธุรกิจ 20 กุมภาพันธ์ 2549 หน้า 10
 
สรุปสาระข่าว
 
         นายสุรศักดิ์ ยังพะกูล ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์โครงการ ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายไชยยศ สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ว่ามีความไม่โปร่งใสในการให้สินเชื่อโครงการของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา
 
ข้อคิดเห็น
 
         ตรวจสอบได้ไม่ยาก ถ้าการประเมินค่าทรัพย์สินมีความโปร่งใสมาตั้งแต่แรก
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายสุรศักดิ์ ยังพะกูล ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์โครงการ ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายไชยยศ สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ว่ามีความไม่โปร่งใสในการให้สินเชื่อโครงการของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

          ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2546 นายสุรศักดิ์ได้ลงทุนทำธุรกิจบ้านจัดสรรโครงการบ้านแก้ว ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ลักษณะเป็นที่ดินแบ่งขายเป็นแปลงๆ ทำเลตั้งอยู่ในชุมชนมีระบบสาธารณูปโภค น้ำประปา ไฟฟ้า ถนนลาดยางเข้าถึงโครงการ

          ปรากฏว่าได้ยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารอาคารสงเคราะห์สำนักงานจังหวัดนคร ราชสีมา แต่ทางธนาคารประเมินราคาที่ดินให้เพียงตารางวาละ 1,200 บาท จากเดิมบริษัทประเมินราคาให้ตารางวาละ 3,000 บาท ทั้งๆ ที่โครงการที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เช่น โครงการเพียงพิมายซึ่งก่อสร้างมาก่อน และไม่มีระบบสาธารณูโภค กลับได้รับการประเมินราคาที่ดินให้ถึงตารางวาละ 3,000 บาท ที่สำคัญโครงการที่ธนาคารให้ สินเชื่อไปแล้วกลับมีปัญหาสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐานถือว่าทำให้ธนาคารเสียหาย

          นายสุรศักดิ์ร้องเรียนว่า เคยเดินทางไปชี้แจงกับผู้จัดการธนาคารในจังหวัดนคร ราชสีมาแต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ต่อมาได้ติดต่อไปยังสำนักงานใหญ่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งแจ้งว่าได้ออกไปสุ่มตรวจแล้ว ต้องปรับราคาลงมาต่ำกว่าราคาประเมินของกรมที่ดิน ทำให้เดือดร้อนอย่างมาก เพราะมีลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นพนักงานการรถไฟฯได้เข้าไปจับจองบ้างแล้ว เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ยกเลิกสัญญา

          นายสุรศักดิ์กล่าวอีกว่า สาเหตุที่โครงการของตนถูกตัดราคาน่าจะมาจากถูกกลั่นแกล้งโดยเจ้าของโครงการที่เสียผลประโยชน์แล้วกระทำผ่านเจ้าหน้าที่ ธอส.บางคน

          "ความจริงแล้วเรื่องนี้มีอะไรลึกๆ ซ่อนอยู่ ถ้าผมแถลงข่าวที่รัฐสภาจะต้องเดือดร้อน เพราะโครงการอื่นที่ธนาคารให้สินเชื่อแล้วเกิดปัญหา อาทิ สร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน ที่ผ่านมามีความเหลวแหลกใน ธอส.แต่รัฐมนตรี นายกฯไม่เคยได้รับรู้ และผมไม่อยากให้ท่านเดือดร้อน" นายสุรศักดิ์กล่าว

          ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นางสาวจรรยา ธนานนท์ ผู้จัดการ ธอส. จังหวัดนครราชสีมา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่นางสาวจรรยาปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยบอกว่า เรื่องนี้สำนักงานใหญ่ทราบดี เพราะเป็นคนตรวจสอบและประเมิน เมื่อถามว่าราคาประเมินที่ดินในย่านที่โครงการตั้งอยู่ขณะนี้อยู่ที่เท่าไหร่ นางสาวจรรยาบอกว่า ไม่ทราบ ให้ติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขาไม่ทราบข้อมูลใดๆ

          ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง ธอส.สำนักงานใหญ่ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งชี้แจงว่า โดยปกติระเบียบการประเมินของธนาคารก่อนที่จะปล่อย จะมีบริษัทประเมินในสังกัดทำหน้าที่ประเมินราคาที่ดินในพื้นที่ต่างๆ จากนั้นทางสำนักงานใหญ่จะส่งฝ่ายประเมินหลักทรัพย์ไปสุ่มตรวจโครงการที่ได้รับการอนุมัติเงินกู้จาก ธอส. และเมื่อปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ ธอส.จากส่วนกลางได้ลงไปตรวจในพื้นที่ของโครงการบ้านเกาะแก้ว แล้วพบว่าโครงการนี้ขาดสภาพคล่อง พื้นที่โดยรอบเป็นเรือกสวนไร่นา นาย ทุนไปซื้อแล้วนำมาปรับปรุงแบ่งพื้นที่ออกเป็นล็อกๆ แล้วขาย ซึ่งราคาประเมินที่ดินในพื้นที่ใกล้เคียงห่างออกไปประมาณ 600 เมตร ซื้อขายกันอยู่ที่ตารางวาละ 300-500 บาท แต่ทางบริษัทประเมินกลับประเมินราคาที่ดินในโครงการนี้สูงถึงตารางวาละ 3,000 บาท

          สำนักงานใหญ่เห็นว่าเป็นการประเมินเกินสภาพความเป็นจริง หาก ธอส.อนุมัติสินเชื่อแล้วโครงการไม่มีการก่อสร้าง ที่ดินขายไม่ออก สุดท้าย ธอส.ก็ต้องไปยึดที่ดิน และหาก ธอส.ยอมอนุมัติเงินให้กับนักลงทุนรายนี้ในราคาตารางวาละ 3,000 บาท แต่ทรัพย์สินที่ยึดมาได้ราคา 300 บาท ก็ไม่คุ้มกัน ทาง ธอส.จึงมีความจำเป็นต้องปรับราคาประเมินลง และที่สำคัญ ธอส.ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทประเมินแห่งนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

          แหล่งข่าวจาก ธอส.เปิดเผยว่า ผู้ลงทุนได้ทำเรื่องอุทธรณ์ราคาประเมินที่ดินมาหลายครั้งแต่ทาง ธอส.ไม่สามารถจะปรับให้ได้จริงๆ เพราะเห็นว่าโครงการนี้ไม่มีสภาพคล่อง อาจจะสร้างปัญหาให้กับ ธอส.ได้ในอนาคต เนื่องจากว่าในช่วงที่ผ่านมาปี 2540-2541 ที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เฟื่องฟู หลายโครงการที่มาขอกู้เงินจาก ธอส.มีการอุปโลกน์ ลูกค้าขึ้นมา คือไม่มีลูกค้าเป็นตัวเป็นตน สุดท้ายโครงการที่ประกาศขายไปก็ร้าง ไม่มีคนเข้าไป อยู่ บ้านผุพัง ธอส.ไปยึดคืนก็ไม่คุ้ม การพิจารณาอนุมัติเงินกู้ในปัจจุบันของ ธอส.จึงค่อนข้างจะรอบคอบมากขึ้น เพราะมิเช่นนั้นจะเจอลูกค้าผีเหมือนในอดีต

          แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีกลุ่มนายทุนเข้ามาเสนอโครงการบ้านจัดสรรให้กับพนักงานที่มีปัญหาเรื่องหนี้สิน โดยนำเงินก้อนหนึ่งมาเคลียร์หนี้สินให้แก่พนักงานเพื่อให้สลิปเงินเดือนว่าง 3 เดือน ก่อนที่ทำเรื่องขอกู้ซื้อบ้านพร้อมที่ดิน โดยจะประเมินราคาให้สูงมาก บางครั้งที่ดินราคาแค่แสนกว่าบาท บริษัทประเมินให้ 3-4 แสนบาท ผู้ซื้อก็ได้เงินสดเข้ากระเป๋า 2-3 แสนบาทฟรี

          แหล่งข่าวเผยต่อไปว่า กลุ่มนายทุนจะไปเลือกซื้อที่ดินราคาถูกแล้วมาพัฒนา เขียนโครงการสวยหรู แล้วยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารแล้วก็ได้รับอนุมัติ แต่พอไปดูโครงการจริงๆ ไม่มีอะไรเลย บางโครงการบ้านพังหมดแล้ว ผู้ซื้อไม่มีใครอยากไปอยู่ เพียงแค่อยากได้เงินสดเข้ากระเป๋าเท่านั้นเอง