ส.อสังหาฯการันตีตลาดไม่ทรุด เชื่อปี'49เติบโตถึง10%
-ชี้คอนโดฯใกล้เมืองสุดฮิต

ผู้จัดการรายวัน วันที่ 28 ตุลาคม 2548 หน้า 32
 
สรุปสาระข่าว
 
         ผู้จัดการรายวัน- นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย มั่นใจปลายปียอดขายตลาดอสังหาฯพุ่ง เหตุลูกค้าเร่งรีบตัดสินใจซื้อหนีบ้านต้นทุนใหม่ ผลพวงจากต้นทุนก่อสร้างเพิ่ม คาดต้นปีหน้าผู้ประกอบการพาเหรดขึ้นราคากว่า 10% ส่วนการขยายตัวของตลาดจะไม่ต่ำกว่า 10% ด้านนายกสมาคมอาคารชุดไทย ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยน หันมาซื้อคอนโดมิเนียมทำเลที่ใกล้เมือง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง่
 
ข้อคิดเห็น
 
         ถ้าผู้ประกอบการไม่พูดออกมาในแนวนี้... ก็แปลก!
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
         ผู้จัดการรายวัน- นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย มั่นใจปลายปียอดขายตลาดอสังหาฯพุ่ง เหตุลูกค้าเร่งรีบตัดสินใจซื้อหนีบ้านต้นทุนใหม่ ผลพวงจากต้นทุนก่อสร้างเพิ่ม คาดต้นปีหน้าผู้ประกอบการพาเหรดขึ้นราคากว่า 10% ส่วนการขยายตัวของตลาดจะไม่ต่ำกว่า 10% ด้านนายกสมาคมอาคารชุดไทย ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยน หันมาซื้อคอนโดมิเนียมทำเลที่ใกล้เมือง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
         นายสมเชาว์ ตันฑเทอดธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็น.ซี. เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2548ว่า ตลาดอสังหาฯ จะมียอดการขายสูงกว่าในทุกไตรมาสของปี เพราะลูกค้าจะเร่งตัดสินใจซื้อมากขึ้น แม้ว่าจะมีปัจจัยลบทางด้าน อัตราดอกเบี้ย , ราคาน้ำมัน, อัตราเงินเฟ้อ ,สถานการณ์ภาคใต้ ,วัสดุราคาแพง และผลกระทบจากไข้หวัดนกที่กับมาอีกครั้งหนึ่ง แต่เชื่อว่าปัจจัยลบดังกล่าว จะไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในตลาดอย่างเช่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา
         ทั้งนี้ เนื่องจากตลอดทั้งปี 2547 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคมีการชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อรอดูสถานการณ์ของตลาดและทิศทางของเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งสภาพตลาดและสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจที่ผ่านมา เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น และไม่น่าเป็นห่วงอย่างที่หลายฝ่ายได้คาดการณ์ไว้ ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมีความมั่นใจและกล้าตัดสินใจซื้อมากขึ้น ประกอบกับผู้ประกอบการเอง ก็ต้องการทำยอดขายก่อนสิ้นปี จึงออกแคมเปญและโปรโมชันกระตุ้นยอดขายด้วย
         นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่ชะลอการซื้อตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ ก็ต้องการที่จะซื้อที่อยู่อาศัยก่อนสิ้นปี เพื่อหนีบ้านต้นทุนใหม่ที่ ซึ่งคาดว่าในปี 2549 ผู้ประกอบการจะมีการปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นอีกกว่า 10% เป็นผลจากราคาวัสดุที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าแรง , อัตราเงินเฟ้อ ,ดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น ทำให้มั่นใจว่าผู้ประกอบการจะมีการปรับราคาบ้านอีกครั้งในปีหน้า โดยการปรับราคาดังกล่าวจะเริ่มเห็นชัดเจนในช่วงไตรมาสแรกของ49นี้
         ส่วนในปีหน้า คาดว่าอัตราการขยายตัวตลาดอสังหาฯ จะไม่ต่ำกว่า 10% จากที่ในปีนี้ ซึ่งมีอัตราการขยายตัวอยู่ที่ประมาณ 5% หรือคิดเป็นจำนวนยอดขายในตลาดรวมประมาณ 62,000 หน่วย เนื่องจากดีมานด์ในตลาดยังมีอยู่จำนวนมาก แม้ว่ากำลังซื้อจะลดลงบ้านแต่ความต้องการที่อยู่อาศัยมีอยู่สูงเพราะเป็นปัจจัยสี่
         นายอธิป พีชานนท์ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด(มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า กำลังซื้อของผู้บริโภคในตลาดยังมีอยู่ค่อนข้างมาก แต่ที่มีการชะลอตัวของการซื้อในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจาก ปัจจัยลบที่เข้ามากระทบแต่เมื่อเวลาผ่านไปช่วงหนึ่ง การชะลอตัดสินใจก็จะหายไป ดังนั้นในช่วงไตรมาส4 นี้ จึงเป็นช่วงที่มีการเร่งตัดสินใจซื้อมากขึ้น เพราะผู้บริโภคเริ่มรับกับปัจจัยลบต่างๆ ที่เกิดขึ้น และมั่นใจมากขึ้นจากแนวโน้มของของเศรษฐกิจที่ยังดีอยู่
         " หากเศรษฐกิจยังมีสภาพที่ขยายตัวต่อเนื่องจากปีนี้ เชื่อว่าในปี 49 ตลาดอสังหาฯจะยังดีอยู่ แม้ว่าจะเกิดปัจจัยลบเข้ามาบ้างก็ตาม โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมเชื่อว่า อัตราการขยายตัวจะเพิ่มมากขึ้นจากปี48 นี้ เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยน โดยหันมานิยมที่อยู่อาศัยในย่านใจกลางเมืองมากขึ้น
         เนื่องจากบ้านเดี่ยวมีราคาที่สูงและอยู่ไกลเมืองไกลแหล่งงานออกไป ในขณะที่กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลงจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น รวมถึงต้นทุนค่าเดินทางที่เพิ่มขึ้นด้วย จึงทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมมากขึ้น" นายอธิปกล่าว