"โภคิน" แย้มเล็ง "โรงงานไทยเมล่อน" สร้างสภาฯแห่งใหม่
ผู้จัดการออนไลน์ วันที่9 พฤษภาคม 2548 19:08 น.
 
สรุปสาระข่าว
 
         "โภคิน" แย้มทุ่ม 3 พันล้านซื้อที่ดินบริเวณ "โรงงานไทยเมล่อน" ริมถนนวิภาวดีรังสิต เป็นสถานที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เผยเตรียมใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี พร้อมให้ "ส.ส.-ส.ว." ประชุมร่วมกันได้
 
 
ข้อคิดเห็น
         ราคา 3,000 ล้านบาทที่ว่าน่ะ ได้ทำการประเมินค่าทรัพย์สินอย่างถูกต้องตามหลักวิชาหรือยัง จะได้ไม่เสียรู้และไม่เป็นปัญหาที่ต้องถามถึงความไม่โปร่งใสในภายหลัง
 
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
         "โภคิน" แย้มทุ่ม 3 พันล้านซื้อที่ดินบริเวณ "โรงงานไทยเมล่อน" ริมถนนวิภาวดีรังสิต เป็นสถานที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เผยเตรียมใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี พร้อมให้ "ส.ส.-ส.ว." ประชุมร่วมกันได้

         วันนี้ (9 พ.ค.) นายโภคิน พลกุล ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการหาสถานที่ก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ว่า ได้ประสานกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร โดยมีการไปดูสถานที่ที่เคยเสนอมา 3-4 แห่ง รวมทั้งสถานที่ใหม่บริเวณโรงงานไทยเมล่อน ริมถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งมีพื้นที่ 600 ไร่ และหน้าถนนค่อนข้างยาวเป็นกิโลเมตร ซึ่งสะดวกในเรื่องการคมนาคมจึงมีความเป็นไปได้ โดยหากมีเงินซื้อที่ดินตรงนี้จากบริษัท บรรหารสินทรัพย์ไทย (บบส.) ก็สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เงินในการซื้อที่ดินประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท
         "อยากจะเอาสักที่หนึ่งให้ชัดเจนกันไป เพราะถ้าขืนไม่ตกลงเรื่องที่เสียที เราคงไม่ได้สร้าง คงวนไปวนมา ขณะนี้ได้พิจารณาดูอยู่ ซึ่งสถานที่แห่งใหม่นี้ได้กราบเรียนท่านนายกรัฐมนตรีไปแล้ว ท่านบอกว่าได้คุยกับทางบริษัท บรรหารสินทรัพย์ไทย ว่าหากรัฐบาลสนใจจะต้องจ่ายเท่าไหร่ก็ว่ากันไป จึงขอให้นายโสภณ เพชรสว่าง ประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาฯ ช่วยดูให้เร็วนิดหนึ่ง ถ้าสรุปได้เร็วจะได้เดินหน้าต่อไป เพราะถ้าสถานที่ชัดเจนได้ภายในเดือนนี้ก็ดี ทราบเร็วก็ออกแบบได้เร็ว และถ้าทำเสร็จภายในสิ้นปีนี้ก็ถือว่าเยี่ยม แปลว่าปีหน้าประกวดราคาและได้ผู้รับเหมามาก็สามารถวางศิลาฤกษ์ได้ปีหน้า และเดินหน้าได้" นายโภคิน กล่าว
         นายโภคิน กล่าวอีกว่า หากได้สถานที่ก่อสร้างแน่นอนแล้วก็จะให้มีการประกวดแบบก่อสร้าง โดยกำหนดความต้องการของเรา เช่น ต้องการให้มีห้องประชุม 700 ที่นั่ง บวกกับ 200 ที่นั่ง เพื่อให้สภาฯ สามารถประชุมในเวลาเดียวกันได้ ซึ่งทุกวันนี้ประชุมพร้อมกันไม่ได้ เพราะมีห้องประชุมห้องเดียว และจะให้มีห้องคณะกรรมาธิการฯ รวมทั้งจะให้มีห้องทำงานของ ส.ส. และ ส.ว.ทุกคน นอกจากนี้จะให้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น มีโรงอาหารอย่างดี โรงยิมอย่างดี เพื่อให้สภาฯ เป็นที่ที่คนอยากมาอยู่และอยากมาประชุม ซึ่งจะกำหนดความต้องการเหล่านี้แล้วให้บรรดาสถาปนิกทั้งหลายมาประกวดกันออกแบบ ใครชนะเลิศก็เอาแบบนั้นไปสร้างต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการที่จะกำหนดทีโออาร์ในเรื่องของการประกวดแบบไว้แล้ว โดยจะเป็นประธานเอง และจะได้บอกความต้องการของสมาชิกรัฐสภาได้