พุ่งพรวดขึ้นชั้นเสี่ยเจริญเศรษฐีระดับโลก
ไทยรัฐ, วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม 2548 หน้า 1
 
สรุปสาระข่าว
 
          เป็นประจำทุกปีที่นิตยสาร "ฟอร์บส์" นิตยสารทางธุรกิจของสหรัฐอเมริกา จัดอันดับมหาเศรษฐีโลก ที่มีทรัพย์สินระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯขึ้นไป และในปี 2548 ก็ได้มีการเปิดเผยผลการจัดอันดับแล้ว ในจำนวนนี้มีมหาเศรษฐีคนดังชาวไทย 3 คน ติดอันดับด้วย
 
 
ข้อคิดเห็น
         ในแง่ของประชาชาติก็เป็นที่น่ายินดีที่ประเทศไทย ไม่น้อยหน้าประเทศอื่น คนที่มีทรัพย์ศฤงคารมหาศาล แสดงว่าเป็นคนที่มีความสามารถ สมควรแก่การยกย่อง โดยเฉพาะหากได้มาด้วยสุจริต แต่ในอีกแง่หนึ่ง หน้าประวัติศาสตร์ก็ไม่มีที่จดจารึกสำหรับคนรวย โดยเฉพาะคนรวยที่ไม่ได้สร้างสรรค์หรือเกื้อหนุนต่อโลก ดังนั้นคนรวยจะมีคุณค่าได้จริงก็อยู่ที่การสร้างสรรค์ให้โลกได้จารึกถึงความดีเท่านั้น
 
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
         เป็นประจำทุกปีที่นิตยสาร "ฟอร์บส์" นิตยสารทางธุรกิจของสหรัฐอเมริกา จัดอันดับมหาเศรษฐีโลก ที่มีทรัพย์สินระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯขึ้นไป และในปี 2548 ก็ได้มีการเปิดเผยผลการจัดอันดับแล้ว ในจำนวนนี้มีมหาเศรษฐีคนดังชาวไทย 3 คน ติดอันดับด้วย

         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ถึงผลการจัดอันดับคนรวยที่สุดของโลกของนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งปีนี้มีจำนวน 691 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2547 ที่มีจำนวน 587 ราย สำหรับมหาเศรษฐีชาวไทย 3 คน ที่ติดอันดับคนรวยของโลก คือนายเจริญ สิริวัฒนภักดี อายุ 60 ปี ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 194 มีทรัพย์สิน 3 พันล้านดอลลาร์ นายเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าของผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มกระทิงแดง หรือเรดบูลล์ จัดอยู่ในอันดับ 292 ขึ้นจากปีที่แล้วที่อยู่ในอันดับ 356 มีทรัพย์สิน 2,200 ล้านดอลลาร์ และนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกลุ่มซี.พี.และเครือเจริญโภคภัณฑ์ อยู่อันดับที่ 387 มีทรัพย์สิน 1,700 ล้านดอลลาร์
         สำหรับเจ้าของตำแหน่งบุคคลร่ำรวยที่สุดของโลกปีนี้ ยังตกเป็นของนายบิลล์ เกตส์ ประธานบริษัทไมโครซอฟท์ โดยครองแชมป์อภิมหาเศรษฐีโลกอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 11 แล้ว มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่า 46,600 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย 1,770,800 ล้านบาท อันดับ 2 นายวอร์เรน บัฟเฟต นักธุรกิจชาวอเมริกัน มีทรัพย์สิน 44,000 ล้านดอลลาร์ อันดับ 3 นายลักษมี มิตตาล ชาวอินเดีย เจ้าของธุรกิจเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีทรัพย์สิน 25,000 ล้านดอลลาร์ และนับเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง เพราะเมื่อปีที่แล้วอยู่ในอันดับ 62
         อันดับ 4 นายคาร์ลอส สลิม เฮลู นักธุรกิจโทรคมนาคมชาวเม็กซิโก มีทรัพย์สิน 23,800 ล้านดอลลาร์ อันดับ 5 เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล อัลซาอัด แห่งราชวงศ์ ซาอุดีอาระเบีย มีทรัพย์สิน 23,700 ล้านดอลลาร์ อันดับ 6 นายอิงวาร์ คามปราด นักธุรกิจชาวสวีเดน มีทรัพย์สิน 23,000 ล้านดอลลาร์ อันดับ 7 นายพอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ มีทรัพย์สิน 21,000 ล้านดอลลาร์ อันดับ 8 นายคาร์ล อัลเบรชต์ นักธุรกิจชาวเยอรมัน เจ้าของกิจการซุปเปอร์มาร์เก็ต มีทรัพย์สิน 18,500 ล้านดอลลาร์ อันดับ 9 นายลอว์เรนซ์ เอลลิสัน ผู้ก่อตั้ง กลุ่มซอฟต์แวร์โอราเคิล มีทรัพย์สิน 18,400 ล้านดอลลาร์ และอันดับ 10 นายเอส. ร็อบสัน วอลตัน ประธานกลุ่มธุรกิจ "วอลมาร์ท" มีทรัพย์สิน 18,300 ล้านดอลลาร์
         สำหรับประวัติของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี หรือ "เจ้าสัวเจริญ" จบการศึกษาชั้นประถม 4 สมรสกับนางวรรณา สิริวัฒนภักดี มีบุตร 5 คน เติบโตมาจากครอบครัวชาวจีนที่มีพื้นเพธรรมดา หากแต่ไต่เต้าจนกลายเป็นนักธุรกิจใหญ่ของประเทศ มีธุรกิจหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ครบวงจร จนกลายเป็นยักษ์ใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย ผลิตภัณฑ์ในเครือข่าย อาทิ สุราแม่โขง แสงทิพย์ สิงหราช แสงโสม หงส์ทองและเบียร์ช้าง เพิ่งขยายกิจการโรงแรม ไปเปิดที่ใจกลางเมืองเสียมราฐ กัมพูชา เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ชื่อ เลอ เมอริเดียน อังกอร์ นับเป็นครั้งแรกที่นายเจริญมีชื่อติดอันดับบุคคลร่ำรวยที่สุดภายใต้การจัดอันดับของฟอร์บส์
         ส่วนนายเฉลียว อยู่วิทยา หรือ "โกเหลียว" เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลัง "กระทิงแดง" ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อ "เรดบูลล์" เป็นคนเชื้อสายจีน พื้นเพเป็นคนพิจิตร จบการศึกษาระดับมัธยม ครอบครัวยากจน ชีวิตปากกัดตีนถีบ ต้องช่วยพ่อแม่ทำงานตั้งแต่เด็กๆ เคยผ่านงานมาแล้วหลายด้าน อาทิ ขายทุเรียน ขายส้มโอ ก่อนจะผันชีวิตมาค้าขายยารักษาโรคในช่วงสงครามโลก และขยับขยายมาตั้งโรงงานผลิตยาแถวคลองหลอด จากนั้นได้หันมาเอาดีกับธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง เมื่อกว่า 30 ปีก่อน จนปัจจุบันประสบความสำเร็จ ส่งไปขายทั่วโลกกว่า 70 ประเทศ สำหรับแบรนด์เนมยาที่มีชื่อเสียงของนายเฉลียว อาทิ ยาแก้ไข้ ที.ซี.มัยซิน ยาน้ำเบบี้ดอลล์
         ด้านนายธนินท์ เจียรวนนท์ หรือเจ้าสัวธนินท์แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซี.พี. ซึ่งมีชื่อติดอันดับเศรษฐีโลกมาตลอด จบการศึกษาระดับวิทยาลัยจากประเทศจีน สมรสกับคุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ มีบุตร 5 คน ก่อนก่อสร้างธุรกิจเครือเจริญโภคภัณฑ์ เคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการค้าไข่ไก่-ไข่เป็ด สหพันธ์สหกรณ์ค้าไข่แห่งประเทศไทย และเป็นผู้จัดการฝ่ายสัตว์ปีก บริษัท สหสามัคคีค้าสัตว์ จนมาทำธุรกิจของตัวเองและประสบความสำเร็จ เป็นต้นแบบของนักธุรกิจอีกหลายคน