เสร็จ 'ทักษิณ' ซื้อหุ้นหงส์แดง 4,600 ล้าน
ไทยรัฐ วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2547 หน้า 21
 
สรุปสาระข่าว
 

          ที่เลือกข่าวนี้เพราะไทยรัฐเป็นฉบับแรกที่ลงข่าวตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม และแม้แต่หนังสือพิมพ์ในอังกฤษยังอ้างอิงถึงจุดเริ่มต้นจากข่าวนี้ นอกจากนี้ยังดูซีรีส์ข่าวได้จากหนังสือพิมพ์อื่น เช่นผู้จัดการรายวันมีข่าวต่อเนื่องตั้งแต่แรก ได้แก่
 • นายกฯ เตรียมเผยรายละเอียดซื้อหุ้นสโมสรลิเวอร์พูลสัปดาห์หน้า
 • นายกฯ แจงยอมจ่ายกว่า 4 พันล้านบาท เพราะชื่อเสียงของทีมลิเวอร์พูล
 • "แม้ว" แป้วไม่ง้อหงส์-ลั่นแผน2ยังเป็นทีมในอังกฤษ ฯลฯ
 •  
  ข้อคิดเห็น
   
           การจะซื้อนั้น ต้องใช้วิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินก่อน ให้ทราบว่ามูลค่าของสโมสรนี้มีเท่าไหร่กันแน่ จะซื้อกันง่าย ๆ ไม่ได้เพราะอาจผิดพลาดได้ ต้องเป็นการซื้ออย่างรอบรู้ (knowledgeable)
           สิ่งที่ต้องประเมินมีตั้งแต่ชื่อเสียงของสโมสร ยี่ห้อสินค้า ลิขสิทธิ์ นักเตะ สังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ อันได้แก่สนามฟุตบอลและอื่น ๆ เราต้องมีรายการทรัพย์สินที่ชัดเจน จะสักแต่ซื้อจากราคาที่เขาต้องการไม่ได้
           ในการประเมินค่านั้น เรายังต้องพิจารณาถึงภาวะตลาดของธุรกิจฟุตบอลในอดีตและปัจจุบัน อนาคตของทรัพย์สินทั้งหลายที่เราจะซื้อ เรายังต้องทำการสำรวจวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญในวงการ ทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างสโมสร และปรึกษาผู้รู้ในวงการธุรกิจฟุตบอลอีกด้วย
           วิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจลงทุนใด ๆ ก็ตาม
   
  รายละเอียดของเนื้อข่าว
   
           ในที่สุดความฝัน ของนายกรัฐมนตรีของไทย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่จะครอบครองยอดทีมสโมสร ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ก็เป็นความจริง หลังจากที่ผ่านมา มีข่าวทั้งวงในวงนอก ออกมาอย่างต่อเนื่องเรื่อง ของการเจรจาซื้อหุ้นทีม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ยอดทีมดังของลีกผู้ดี
           ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก "รมต.เพ้ง" พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดของ "นายกฯทักษิณ" ว่า ในฐานะตัวแทนของท่านนายกรัฐมนตรี เป็นที่น่ายินดีที่เวลานี้ เราได้บรรลุข้อตกลงเรื่องการเจรจาซื้อหุ้นกับทีมลิเวอร์พูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ผ่านมาตนได้ติดต่อเจรจามาหลายรอบ โดยผู้บริหารทีมหงส์แดงตกลงที่จะขายหุ้นให้ "นายกฯทักษิณ" ทั้งหมด 30 เปอร์เซ็นต์คิดเป็นมูลค่า 4,600 ล้านบาท และจะส่งผู้แทนบินมาเซ็นสัญญาที่เมืองไทยในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการซื้อหุ้นของนายกฯ ครั้งนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลแต่อย่างใด
           สำหรับเงื่อนไขในการได้รับประโยชน์จากการซื้อหุ้นของทีมหงส์แดงในครั้งนี้ ถือว่าสุดคุ้ม เพราะจะได้รับลิขสิทธิ์จากทางลิเวอร์พูล ให้ดูแลลิขสิทธิ์ทางการค้าทั้งหมดของทีมหงส์แดง ในทวีปเอเชีย พร้อมกันนี้จะมีการก่อตั้งสถาบันฝึกฟุตบอลเยาวชน "ลิเวอร์พูล อคาเดมี" ขึ้นในเมืองไทย รวมถึงการที่สโมสรลิเวอร์พูลจะส่งบุคลากรเข้ามาช่วยดูแล วางระบบบอลอาชีพให้กับไทยด้วย โดยแนวทางการบริหารงาน และดูแลเรื่องหุ้นหงส์แดงในครั้งนี้ นายกฯ เตรียมจะจัดตั้งบริษัทเข้ามาดูแลส่วนนี้โดยเฉพาะ และคาดว่าจะมีการดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนด้วย