ราคาบ้านเซี่ยงไฮ้พุ่งเกือบ30% จี้ทางการหามาตรการควบคุม
ผู้จัดการออนไลน์ วันพุธที่ 21 เมษายน 2547
 
สรุปสาระข่าว
 
         ไชน่าเดลี่/ซินหัวเน็ต 21/04/04 - เผยราคาบ้านในเซี่ยงไฮ้ ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 28.3% ผู้เชี่ยวชาญจี้รัฐบาลหามาตรการลดความร้อนแรงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
 
ข้อคิดเห็น
 
         ปรากฏการณ์อย่างนี้ก็เคยเกิดเมืองไทย แต่ตอนอสังหาริมทรัพย์ "ขาขึ้น" ก็มักจะไม่ค่อยมีคนสนใจจริงที่จะแก้ไขหรอก
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
         ไชน่าเดลี่/ซินหัวเน็ต 21/04/04 - เผยราคาบ้านในเซี่ยงไฮ้ ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 28.3% ผู้เชี่ยวชาญจี้รัฐบาลหามาตรการลดความร้อนแรงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
         อัตราเติบโตของราคาที่อยู่อาศัยในเซี่ยงไฮ้ นครแห่งเศรษฐกิจจีน เป็นการขยายตัวสูงสุดในบรรดา 35 เมืองหลักของจีน ที่คณะกรรมการพัฒนาปฏิรูปแห่งชาติจีน(SDRC)ได้จัดอันดับไว้ โดยอันดับรองลงมา ได้แก่ เสิ่นหยัง เมืองเอกของมณฑลเหลียวหนิง ด้วยอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น 19.6% และเมืองชิงเต่าของมณฑลซันตง ซึ่งเพิ่มขึ้น 16% ขณะที่ปักกิ่ง ซึ่งขึ้นชื่อในด้านราคาของที่อยู่อาศัย กลับมีการขยายตัวเพียง 1.8% เท่านั้น
         สาเหตุที่ทำให้ราคาบ้านในเซี่ยงไฮ้ช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทะยานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาจากความร้อนแรงของเศรษฐกิจจีน โดยราคาบ้านเมื่อปีที่แล้ว มีอัตราสูงสุดตารางเมตรละ 5,118 หยวน(617 เหรียญสหรัฐ) ซึ่งสูงกว่าอัตราในปีก่อนหน้าถึง 24.2% หรือราว 1,000 หยวน
         จากข้อมูลของ SDRC ในช่วง 3 เดือนแรกที่ผ่านมา ราคาที่อยู่อาศัยทั่วประเทศมีอัตราเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราว 7.7% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว โดยราคาบ้านเฉลี่ยทั่วประเทศในไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว ขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 2.6% ทั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากสภาวะการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้านการขายและการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์จีน
         นายหยางเซิน ประธานสมาคมอสังหาริมทรัพย์จีนกล่าวว่า ในขณะที่ความต้องการซื้อบ้านในจีนยังคงมาแรง รัฐบาลจึงควรมีมาตรการที่เข้มแข็งเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในธุรกิจภาคดังกล่าว
         ด้านนายไช่อี้ว์เทียน ประธานคณะกรรมการบ้าน ที่ดิน และทรัพยากรแห่งเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ขณะนี้ รัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ได้ออกมาตรการเพื่อยับยั้งสถานการณ์การพุ่งทะยานของราคาบ้านแล้ว โดยศึกษาจากประสบการณ์การควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ของฮ่องกง รวมทั้งจะเข้าแทรกแซงและจำกัดการซื้อขายบ้านมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งป้องกันสถานการณ์ราคาขึ้นลงอย่างรวดเร็ว