ข่าวเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสของ บสท.
        1. "สุชาติ"ชี้บสท.แก้หนี้เน่าส่อไม่โปร่งใส บอร์ดตั้งกก.สอบ-เบรกพักงาน2บิ๊ก "สมเจตน์"ไม่หนักใจพร้อมให้พิสูจน์ (มติชนรายวัน 1 ตุลาคม 2546 หน้า 1)
        2. คลังสรุปประเมิน บสท.แก้หนี้ผิดปกติ (กรุงเทพธุรกิจรายวัน 1 ตุลาคม 2546 หน้า 17)
        3. เปิดจ.ม.ออก"เชาวน์ สายเชื้อ" เผยปมลึกทึ้งหนี้เน่า7แสนล้าน "บสท." (มติชนรายวัน 4 ตุลาคม 2546 หน้า 1)
        4. บสท.ยันไร้ทุจริต (ผู้จัดการ Online 3 ตุลาคม 2546 20:10 น.)
 
สรุปสาระข่าว
 
        1. "สุชาติ"ชี้บสท.แก้หนี้เน่าส่อไม่โปร่งใส บอร์ดตั้งกก.สอบ-เบรกพักงาน2บิ๊ก "สมเจตน์"ไม่หนักใจพร้อมให้พิสูจน์ ...ปมขัดแย้งใน บสท.กลายเป็นเรื่องใหญ่ คลังพบมีมูลบิ๊ก บสท.แก้หนี้ไม่โปร่งใส "กิตติ"ชงตั้งกรรมสอบข้อเท็จจริง แต่โดนบอร์ดเบรกพักงาน"สมเจตน์-พรทิพย์" ด้าน"สุชาติ"รับมีกลิ่นตุ ๆ แถมโดนร้องมาเยอะ โยนประธาน บสท.แก้ไข ด้าน "สมเจตน์" ยืดอกพร้อมให้ตรวจสอบ (มติชนรายวัน 1 ตุลาคม 2546 หน้า 1)
        2. คลังสรุปประเมิน บสท.แก้หนี้ผิดปกติ ...สรุปผลประเมิน "บสท." ช่วง 2 ปี พบแก้ไขหนี้เสีย 4-5 ราย ผิดปกติ ย้ำหากตรวจสอบเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร ประพฤติไม่ชอบ ดำเนินการตามกฎหมายแน่ (กรุงเทพธุรกิจรายวัน 1 ตุลาคม 2546 หน้า 17)
        3. หนังสือลาออกของนายเชาวน์ สายเชื้อ อดีตประธานคณะกรรมการบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) ที่ยื่นต่อ ร.อ.สุชาติ เชาวน์วิศิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ หนังสือลาออกดังกล่าวเล่าเรื่องถึงความเป็นปัญหาของปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นในบสท.และความเห็นในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
        4. ทักษิณยันไร้ทุจริตใน บสท. ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยวานนี้ กรณีนายเชาวน์ ยื่นใบลาออกจากประธาน บสท. เนื่องจากความขัดแย้งการบริหารงานของคณะกรรมการ บสท. ว่าเขาได้รับรายงาน และตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เป็นเรื่องมุมมองการทำงานต่างกัน ไม่มีเรื่องทุจริตเกี่ยวข้อง แต่เป็นการเข้าใจผิดการทำงาน ที่ฝ่ายหนึ่งบริหารงานแบบเอกชน มุ่งสร้างผลสำเร็จปรับโครงสร้างหนี้ ส่วนอีกฝ่าย มองว่าการทำงานนั้น ไม่ตรงตามระเบียบ ซึ่งฝ่ายปฏิบัติเห็นว่า การทำตามระเบียบ จะเกิดความล่าช้าการทำงาน หากมุ่งทำงานให้สำเร็จโดยเร็ว จะถูกต้องมากกว่า การที่ประธาน (บสท.) ยื่นใบลาออก คิดว่าเขาทำงานมานานแล้ว เป็นผู้ก่อตั้งหน่วยงาน เพื่อปรับโครงสร้างหนี้มาตั้งแต่ต้น สร้างความสำเร็จและประโยชน์ให้กับประเทศชาติมามาก ท่านลาออกไป ก็ต้องหาประธานคนใหม่มาแทน
 
ข้อคิดเห็น
 
        พฤติกรรมการแก้หนี้ก็คล้าย ๆ กรณีตำรวจจราจรเมืองสารขันไหมครับ ทำผิดกฎจราจรต้องปรับ 100 กีบ (หนี้เต็มจำนวน) แต่ถ้าปรับพอเป็นพิธี ก็ 30 กีบ แต่อาจต้องจ่ายค่าต๋งอีกสัก 10 กีบ รวมเป็น 40 กีบ ...อย่างนี้ก็คุ้มลูกหนี้ ใช่ไหมครับ และแลดูไม่น่าเกลียด เพราะมูลหนี้ที่รับโอนมาอาจจะเพียง 20 กีบ เอาเงินเข้ารัฐได้ 10 กีบ (30 - 20) ก็กำไร / มีผลงานเห็น ๆ แล้ว
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
ดูตาม link ข้างต้นครับ