อัศวิน-ผัวนัดดา ปล่อยโฮ คับแค้นคดีหย่า
ไทยรัฐ เสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2546 หน้า 1
 
สรุปสาระข่าว
 
        หนุ่มใหญ่ที่ถูกเมียนักร้อง สาว'นัดดา วิยกาญจน์'ฟ้อง หย่าร่ำไห้เปิดใจแถลงข่าว ระบุกิจการโรงแรมทั้งสอง แห่งที่ทำอยู่ขออนุญาตถูก ต้องตามกม.ทุกขั้นตอนรอ เพียงใบอนุญาตจาก กทม. เท่านั้น จึงจะสมบูรณ์ครบ ถ้วน ครวญปัญหาครอบครัวแตกร้าวจนบานปลาย มาถึงธุรกิจโรงแรม ทำให้ ขาดทุนไปแล้วถึง10 ล.
 
ข้อคิดเห็น
 
        ข่าวนี้ ไม่ได้มองในฐานะ ข่าว "ชาวบ้าน" ครับ แต่เป็นเรื่องข้อกฎหมาย ที่มีการเปิดใช้โรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้ในที่สุดก็ถูกสั่งปิดหรือเกิดปัญหายุ่งยากใจ
        กรณีนี้คงไม่มีข้อคิดเห็น แต่มีจุดน่าสังเกตเช่น
        ** เมื่อปี 2539 ได้ทำเรื่องขอเปิดโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ซึ่งตามกฎหมายจะต้องมีลักษณะ ของสิ่งแวดล้อมที่ดีรอบๆ โรงแรม และต้องใช้ระยะเวลาถึง 2 ปี แต่ กทม.ได้อนุญาตให้ทำตัวอาคาร 5 ชั้น จำนวน 80 ห้อง ใช้เป็นที่พักอาศัย ... เมื่อปี 2541 จึงขอแบบแปลนเปลี่ยนเป็นโรงแรมทันที --- ตรงนี้แหละที่ยุ่งยาก เพราะน่าจะขอเปลี่ยนได้ยากมาก
        ** ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เหลือเพียงแค่การออกใบอนุญาตเท่านั้น โดยเรื่องยังค้างอยู่ที่ กทม. --- อันนี้อาจรอแบบหาวันจบยาก เพราะไม่ได้ขอแต่แรก
        ** หนุ่มใหญ่นักธุรกิจชื่อดังกล่าวอีกว่า ... โดยกู้เงินมาจากธนาคารศรีนคร --- ไม่รู้ทางธนาคารตรวจการขออนุญาตก่อนให้สินเชื่อหรือไม่
        ** ตัวอาคารมี ร.อ.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา อดีตผู้ว่าฯกทม. เป็นผู้ออกแบบ --- ???
        ** ในวันแรกที่มีข่าวออกมา บรรดาแขกเหรื่อต่างๆ พากันยกเลิกการจองห้องพักเกือบทั้งหมด --- นี่คือผลที่ไม่อาจหยั่งคาด
        ** "ทำไมเหตุการณ์ร้ายๆเหล่านี้ต้องประดังประเดมาหา ลูกน้องเกือบ 2 พันคนต้องรับผลกระทบจากเรื่องเหล่านี้ ไม่เคยคิดว่าจะต้องเสียน้ำตา" --- เป็นข้อเตือนใจสำหรับปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย
        ** ในเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.โชติฯ ... ได้เข้าตรวจสอบ.. พบว่าโรงแรมดังกล่าว ประกอบกิจการเป็นห้องอาหารและห้องพัก ลักษณะเป็นอาคารสูง 15 ชั้น ไม่ตรงกับการขออนุญาตดำเนินกิจการ... เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสมวงศ์ ทางดี ผู้จัดการโรงแรมมอบให้ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดีฐานเปิดกิจการโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต --- โถ.. ซวยไปด้วย!
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
        ภายหลังที่นักร้องรุ่นเก๋าชื่อดัง "ตุ๋ม-นัดดา วิยกาญจน์" ทำช็อกสังคม ไฮโซด้วยการ ประกาศฟ้องหย่า นายอัศวิน อิงคะกุล หนุ่มใหญ่ นักธุรกิจ เจ้าของโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ และโรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น ย่านหลักสี่ ผู้เป็นสามี เรียกร้องขอ แบ่งสินสมรส เป็นเงินจำนวนสูงถึงกว่า 400 ล้านบาท โดยระบุมูลเหตุที่เป็นชนวน การฟ้องหย่า ที่ก่อให้เกิดข่าวระบือลือลั่น ในแวดวงสังคมชั้นสูงว่า เป็นเพราะ นายอัศวินนอกใจ ไปยกย่องหญิงอื่น เป็นภรรยา แถมยังเหยียดหยามบุพการีและดูหมิ่นดูแคลน ตนเองจนได้รับความช้ำชอกใจ สุดที่จะทนไหว และปัญหาการแตกร้าวในชีวิตครอบครัว ของทั้งสองคนได้ลามปาม ไปถึงธุรกิจโรงแรมที่ทำอยู่ โดยมีกระแสข่าวว่า ทั้งโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ และโรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น กำลังจะถูกสั่งปิดเนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ สร้างความปั่นป่วน ให้แก่พนักงาน รวมถึงแขกที่มาใช้บริการนั้น
        ต่อมาเมื่อเช้าวันที่ 9 พ.ค. หลังจากเก็บตัวเงียบมาหลายวัน นายอัศวิน อิงคะกุล สามีนางนัดดาก็ได้เปิดตัวชี้แจงที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถึงเรื่องราวครั้งสำคัญ ในชีวิตที่เกิดขึ้นครั้งนี้ โดยนายอัศวินได้นำเอกสารหลักฐานต่างๆมาให้ผู้สื่อข่าวดูพร้อมชี้แจงว่า เมื่อปี 2539 ได้ทำเรื่องขอเปิดโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ซึ่งตามกฎหมายจะต้องมีลักษณะ ของสิ่งแวดล้อมที่ดีรอบๆ โรงแรม และต้องใช้ระยะเวลาถึง 2 ปี แต่ กทม.ได้อนุญาตให้ทำตัวอาคาร 5 ชั้น จำนวน 80 ห้อง ใช้เป็นที่พักอาศัย หลังจากก่อสร้างอาคาร 5 ชั้นเสร็จ ถึงได้รับใบสิ่งแวดล้อมและใบอนุญาตเปิดใช้อาคารเมื่อปี 2541 จึงขอแบบแปลนเปลี่ยนเป็นโรงแรมทันที ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เหลือเพียงแค่การออกใบอนุญาตเท่านั้น โดยเรื่องยังค้างอยู่ที่ กทม. แต่ระหว่างที่รอใบอนุญาตอยู่นั้น กทม.ได้มีคำสั่งให้ระงับการใช้อาคาร จึงทำเรื่องขอยื่นอุทธรณ์ถึงสำนักงานคณะกรรมการควบคุมอาคาร กรมโยธาธิการ ต่อมาในเดือน ม.ค. 45 คณะกรรมการควบคุมอาคารฯมีคำสั่งให้ยกเลิกคำสั่งของ กทม. เช่นเดียวกับโรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น ที่ก่อสร้างเมื่อปี 2534 ก่อนเทศบัญญัติออกมาเมื่อปี 2536
        หนุ่มใหญ่นักธุรกิจชื่อดังกล่าวอีกว่า คณะกรรมการควบคุมอาคารได้สอบถามว่า ตอนแรกที่ขอทำเป็นอะไร ก็ตอบว่าขอทำเป็นโรงแรม โดยกู้เงินมาจากธนาคารศรีนคร การใช้อาคารต่างๆได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง และผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด ตัวอาคารมี ร.อ.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา อดีตผู้ว่าฯกทม. เป็นผู้ออกแบบ จึงรับประกันได้ว่าแข็งแรงตามมาตรฐานทางวิศวกรรม ตนไม่เข้าใจว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และได้โทรศัพท์ไปสอบถามจากนายตำรวจที่รับผิดชอบ ได้รับคำตอบว่า ไม่สามารถสั่งปิดได้ เป็นหน้าที่ของศาลและต้องทำผิดกฎหมาย แต่โรงแรมของตนไม่ได้ทำอะไรผิด รู้สึกงงมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น เอกสารต่างๆเรื่องโรงแรมมีครบทั้งหมด สามารถตรวจสอบได้ เหลือเพียงเอกสาร อ.6 จาก กทม. ที่จะนำมาให้กองทะเบียน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อออกใบอนุญาตเท่านั้น ในวันแรกที่มีข่าวออกมา บรรดาแขกเหรื่อต่างๆ พากันยกเลิกการจองห้องพักเกือบทั้งหมด
        ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาเรื่องโรงแรมคิดว่ามาจากการฟ้องหย่าหรือไม่ นายอัศวินกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือน้ำตาเอ่อทะลัก 2 เบ้าตา ว่า ไม่ทราบ ไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของเขา ไม่อยากพูดเรื่องนี้ มีเพื่อนๆโทรศัพท์มาสอบถามกันมากมายว่าทำไมถึงเล่นกันหนักขนาดนี้ ตอนนี้รอเพียงเอกสารจากศาลที่จะส่งมา เพราะยังไม่ทราบว่ามีอะไรบ้างที่เขาฟ้องร้อง ในฐานะที่เป็นผู้ชาย ตนเป็นสุภาพบุรุษพอที่จะต้องเงียบและอดทนไว้ อีกทั้งเรื่องนี้เป็นเรื่องครอบครัว ควรจะอยู่ภายในครอบครัว ไม่ควรออกไปภายนอก ไม่อยากให้ลูกต้องสะเทือนใจมากเป็นห่วงธุรกิจที่กำลังจะแย่เพราะเรื่องเหล่านี้ จากที่กำลังดีๆอยู่ กลับพลิกผันเพราะลูกค้าต่างขาดความมั่นใจ
"ทำไมเหตุการณ์ร้ายๆเหล่านี้ต้องประดังประเดมาหา ลูกน้องเกือบ 2 พันคนต้องรับผลกระทบจากเรื่องเหล่านี้ ไม่เคยคิดว่าจะต้องเสียน้ำตา แต่ต้องมาเสียกับเรื่องเหล่านี้ ผมกำลังต่อสู้อย่างหนักกับธุรกิจเป็นหนี้ธนาคารกว่าพันล้านบาท พอมีข่าวนี้ออกมาเหมือนกับทำลายอนาคต ขอความเห็นใจบ้าง โรงแรมนี้ระดับ 5 ดาว มีผู้ใหญ่ใช้บริการเยอะ ข่าวออกไปเหมือนกับว่าเป็นโรงแรมผิดกฎหมาย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ยังเปิดบริการตามปกติครับ" นายอัศวิน กล่าวด้วยน้ำตานองหน้า
บ่ายวันเดียวกัน นายอัศวินและคณะผู้บริหารโรงแรมได้เปิดแถลงข่าวอีกรอบ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนงให้ความสนใจไปทำข่าวและ มีการตรวจบัตรนักข่าวอย่างเข้มงวด กันฝ่ายตรงข้ามเข้ามาสังเกตการณ์ นายอัศวินได้ชี้แจงถึงเรื่องใบอนุญาตโรงแรมว่า อยู่ระหว่างยื่นอุทธรณ์และ ได้ทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง เพียงแต่รอการตอบรับจากเจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบอยู่ว่าจะให้ทำอย่างไร เรื่องส่วนตัวที่เป็น ข่าวครึกโครมอยู่นั้น อยากให้สื่อมวลชนเห็นใจว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ขณะนี้กำลังรอหนังสือจากศาลและ จะแสดงความจำนงต่อศาลเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมกับนำหลักฐานที่ชัดเจน ไปให้ศาลพิจารณา จนถึงขณะนี้ตนยังรักลูกและเป็นสุภาพบุรุษเสมอ จึงขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้จากสื่อมวลชนด้วย
ระหว่างการแถลงข่าว นายอัศวินได้พูดชี้แจงเรื่องราวทั้งหมดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ ดวงตาแดงก่ำ มีน้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา และยังพูดระบายความรู้สึกต่ออีกว่า ในช่วงตลอดระยะเวลา 1 อาทิตย์ที่ตกเป็นข่าว ธุรกิจโรงแรมทั้ง 2 แห่งอยู่ในภาวะระส่ำระสาย ต้องประสบ กับการขาดทุนคิดเป็นเงินรวมแล้วประมาณ 10 ล้านบาท บรรดาพนักงานที่มีอยู่ประมาณ 500 คน เกิดความไม่แน่ใจในการทำงานว่า โรงแรมจะถูกปิดหรือเปล่า และพากันจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องราวจนไม่เป็นอันทำงาน ลูกค้าทั้งบริษัททัวร์และลูกค้าทั่วไปต่างยกเลิกการจองห้องพักและการจัดเลี้ยงกันจำนวนมาก หลังเกิดปัญหาครอบครัวที่ลุกลามบานปลายไปสู่ธุรกิจ ในสัปดาห์ หน้าจะแถลงถึงเรื่องส่วนตัวที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนอีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม ในเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.โชติ กุลดิลก ผกก. 2 ท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนา เผือกอ่ำ รอง ผกก. 2 ท. และ ร.ต.อ.รัฐชัย ทำทาน รอง สว.งาน 2 (ควบคุมโรงแรม) กก.2 ท. ได้เข้าตรวจสอบโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถนนวิภาวดีรังสิต พบว่าโรงแรมดังกล่าว ประกอบกิจการเป็นห้องอาหารและห้องพัก ลักษณะเป็นอาคารสูง 15 ชั้น ไม่ตรงกับการขออนุญาตดำเนินกิจการ ทั้งนี้ เมื่อปลายปี 2544 กองทะเบียนได้ตรวจพบว่า โรงแรมแห่งนี้ ได้ขออนุญาตสร้างเพียง5 ชั้น จึงทำหนังสือขอตรวจสอบข้อมูล ไปยังสำนักการโยธา กทม. ว่า มีการขออนุญาตต่อเติมอาคารอย่างถูกต้องหรือไม่ แต่จนปัจจุบันนี้หนังสือดังกล่าวยังไม่มีการตอบกลับมา หลังการเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสมวงศ์ ทางดี ผู้จัดการโรงแรมมอบให้ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดีฐานเปิดกิจการโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต