อสังหาฯบางนาแข่งสูงดันราคาที่ดินพุ่ง10%
กรุงเทพธุรกิจ 10 ตุลาคม 2555

สรุปสาระข่าว

        อสังหาฯ ย่านบางนาแข่งขันรุนแรง "ออริจิ้น" ปักหลักคอนโดยึดทำเลแบริ่งโครงการที่ 2 มั่นใจยอดขายดีแม้แนวโน้มต้นทุนส่งราคาเพิ่ม 2-3% ปีหน้า

ข้อคิดเห็น

        โธ่ถัง! นักข่าวจะถามเรื่องราคาที่ดินต้องมาถามผมซี่ (โสภณ พรโชคชัย sopon@area.co.th www.facebook.com/dr.sopon) ไปถามนักพัฒนาที่ดินเขาก็ต้องบอกว่าขึ้น เพื่อให้คนตกใจรีบไปซื้อ นสพ.ก็เลยกลายเป็นเครื่องมือทำการค้าซะแหล่ว (ฮา) . . . รู้เขาหลอก แต่เต็มใจให้หลอก (ฮา)

รายละเอียดของเนื้อข่าว

อสังหาฯ ย่านบางนาแข่งขันรุนแรง "ออริจิ้น" ปักหลักคอนโดยึดทำเลแบริ่งโครงการที่ 2 มั่นใจยอดขายดีแม้แนวโน้มต้นทุนส่งราคาเพิ่ม 2-3% ปีหน้า

นายพีระพงศ์ จรูญเอก กรรมการบริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ปี 2556 จะได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดแคลนแรงงานก่อสร้างและค่าแรงที่สูงขึ้น ทำให้ต้นทุนก่อสร้างสูงขึ้นราว 5% จากปัจจุบันที่คิดเป็นต้นทุนในสัดส่วน 30% ส่งผลให้ราคาที่อยู่อาศัยเตรียมปรับขึ้นอีก 2-3%

อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมั่นในการเติบโตของตลาดคอนโด เพราะผู้บริโภคซึ่งกังวลปัญหาน้ำท่วมยังนิยมซื้อเพื่อเป็นบ้านหลังที่สอง ประกอบกับราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นทำให้บ้านแนวราบมีราคาสูงกว่า โครงการตามแนวรถไฟฟ้า ราคาเฉลี่ย 1 ล้านบาท จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองตลาดมากขึ้น เช่นเดียวกับ ออริจิ้น ซึ่งเตรียมเปิดตัวโครงการคอนโดใหม่ให้ได้ 2 แห่งต่อปีเป็นอย่างน้อย

สำหรับปี 2556 วางแผนเปิด 2 โครงการ ได้แก่ คอนโด จ.นนทบุรี พื้นที่ 1.5-2 ไร่ มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท และคอนโด ย่านบางนา-แบริ่ง บนพื้นที่ 3-4 ไร่ มูลค่า 1 พันล้านบาท ซึ่งจะเป็นโครงการที่สองในย่านนี้ต่อจากไนท์บริดจ์ สุขุมวิท 107 จำนวน 276 ยูนิต มูลค่า 800 ล้านบาท ซึ่งเปิดขายวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มียอดขายไปแล้วกว่า 60% แบ่งเป็นลูกค้าชาวไทย 35% และลูกค้าต่างชาติ 65% อาทิ จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ยุโรป โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่ซื้อไปแล้ว 50 ยูนิต คาดว่าจะเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัย 80% และปล่อยเช่า 20% ตั้งเป้าปิดยอดขายทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ได้ขยายไลน์ธุรกิจให้บริการด้านซื้อ-ขายและเช่าคอนโด แนวรถไฟฟ้า ปัจจุบันมีคอนโด ในมือกว่า 200 ยูนิต โดยตั้งเป้าว่าจะมียอดขายและเช่าในปีนี้ 40 ยูนิต และสิ้นปี 2556 ตั้งเพิ่มเป็น 80 ยูนิต ขณะที่เป้าหมายรายได้ตลอดปี 2555 คาดว่าจะอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจซื้อ-ขายและเช่าคอนโด แนวรถไฟฟ้า ประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนยอดโอนโครงการในปีนี้ 200 ล้านบาท ขณะที่ยอดโอนอีก 2 โครงการในปี 2556 คิดเป็นมูลค่า 600 ล้านบาท

ด้านนายสืบวงษ์ สุขะมงคล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วิจิตรา กรุ๊ป กล่าวว่า การแข่งขันของตลาดอสังหาฯ ทำเลย่านบางนา-ตราด จะรุนแรงต่อเนื่อง เพราะเป็นทำเลที่ปลอดภัยจากน้ำท่วม อีกนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ส่วนหนึ่งต้องการหนีการแข่งขันย่านสุขุมวิทตอนปลาย เช่น อ่อนนุช ที่มียอดขายชะลอตัวลง ส่งผลให้มีการปรับราคาประเมินสูงจนเกินความเป็นจริงประมาณ 10% สวนกระแสภาวะเศรษฐกิจ

ดังนั้น แผนการพัฒนาคอนโด บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ บริเวณถนนบางนา-ตราด กม. 8 จึงต้องมีการศึกษาอย่างรอบครอบก่อน โดยจะพิจารณาความพร้อมทั้งอุปสงค์และอุปทาน รวมถึงรอดูสภาวะเศรษฐกิจโลกในปี 2556 ว่าจะส่งผลกระทบมายังไทยด้วยหรือไม่ หลังจากวิกฤตในยุโรปผลกระทบต่อธุรกิจส่งออกของไทยแล้ว

ขณะที่ นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ราคาที่ดินย่านบางนา-ตราด ปรับสูงขึ้นปีละกว่า 10% การซื้อขายที่ดินอยู่ที่ประมาณ 1.3-1.4 แสนบาทต่อตร.วา โดยบริษัทฯ เองก็เริ่มหันมาเปิดตลาดย่านนี้ด้วยการเปิดขายเฟสแรกของโครงการ “เพล็กซ์ บางนา” ไปแล้ว บนพื้นที่ 24 ไร่ บริเวณถนนบางนา-ตราด กม.5 เป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น ขนาด 22 ตร.วา ราคาเริ่มต้นที่ 5.2-8.3 ล้านบาท จำนวน 238 ยูนิต รวมมูลค่าโครงการ 1,344 ล้านบาท