ไต้หวันขูดภาษีมรดกหมื่นล้าน
ไทยรัฐ  26 กุมภาพันธ์ 2553
 
สรุปสาระข่าว
 
        ทายาทมหาเศรษฐีชาวไต้หวันต้องจ่ายภาษี ซึ่งเป็นการจ่ายภาษีมรดกที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์การเก็บภาษีบนเกาะไต้หวัน
 
ข้อคิดเห็น
 
        นี่ครับภาษีมรดกที่ต้องเสียในต่างประเทศ ทายาทต้องเสียจึงจะอ้างสิทธิ์ได้ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลก็เอาไปขายทอดตลาดได้เลย   ถ้าเราให้ต่างชาติมาซื้อบ้านในไทยได้ ก็ต้องเสียเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นเท่ากับยกประเทศให้เขาไปฟรี ๆ
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 
        หนังสือพิมพ์ไชน่า ไทม์สของไต้หวัน เปิดเผยเมื่อ 24 ก.พ. ทายาทของนายหวาง หยุงชิง อภิมหาเศรษฐีชาวไต้หวันผู้เสียชีวิตในเดือน ต.ค.2551 เข้าปรึกษาทนายความเพื่อเตรียมเจรจาเรื่องการจ่ายภาษีมรดกให้รัฐบาล เป็นเงินกว่า 14,700 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 15,180 ล้านบาท) ซึ่งเป็นการจ่ายภาษีมรดกที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์การเก็บภาษีบนเกาะไต้หวัน เนื่องจากนายหวางเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฟอร์โมซา พลาสติก กลุ่มทุนขนาดใหญ่อันดับ 2 ของไต้หวัน ซึ่งนิตยสารฟอร์บส์ของสหรัฐฯ ประเมินไว้เมื่อปี 2549 ว่ามีหลักทรัพย์รวมกันเป็นเงินมูลค่ากว่า 6,800 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ตรงนี้ไทยรัฐลงผิด ควรเป็นดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ 224,400 ล้านบาท

        ทั้งนี้ ธุรกิจเครือตระกูลหวางยังแตกแขนงไปสู่การลงทุนในอุตสาหกรรมเชื้อเพลิง (น้ำมันและปิโตรเคมี) โรงพยาบาล การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ และกิจการรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ ขณะที่รัฐบาลไต้หวันกำหนดให้วันที่ 31 มี.ค.เป็นวันสุดท้ายให้ทายาทจ่ายภาษีเพื่ออ้างสิทธิ์มรดกของนายหวาง