โสภณ พร้อมตั้งคกก.ตรวจสอบสัญญาโทลเวย์
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันอังคารที่ 22 ธันวาคม 2552 20:37
 
สรุปสาระข่าว
 
        "โสภณ" รับลูกนายก เร่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสัญญาโทลเวย์ หากพบผิดสัญญาพร้อมส่งให้ศาลพิจารณาชี้ขาด
 
ข้อคิดเห็น
 
        ประเทศนี้น่าขันและน่าอนาถแท้ ๆ สัญญาที่ทำกันไว้ ทำไมไม่มีการอ่านและเตรียมตัวก่อน พอเขาขึ้นราคาค่อยจะอ่าน ไม่มีการเตือนประชาชนล่วงหน้า หรือให้ชาวบ้านรู้กันเลยหรือว่าตามสัญญาเขาต้องขึ้นค่าทางด่วนได้เท่าไหร่ ตั้งแต่ต้นจนจบโครงการ ไม่มีอะไรเตรียมการไว้เลย หรือสัญญามีอะไรไม่ชอบมาพากล เลยเงียบกันจนเรื่องแดง! และโปรดอ่าน "ชาญชัย" งัดสัญญาโทลเวย์ จับโกหก"โสภณ" แฉรู้เรื่องข้อตกลงต่อสัมปทานดี ขู่เอาผิดอาญา"
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 

        "โสภณ" รับลูกนายก เร่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสัญญาโทลเวย์ หากพบผิดสัญญาพร้อมส่งให้ศาลพิจารณาชี้ขาด

        นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้มีการตรวจสอบการทำสัญญาสัปทานกับบริษัทดอนเมืองโทลเวย์ ว่า หลังจากที่นายกรัฐมนตรีมอบให้กระทรวงคมนาคมเข้ามาตรวจสอบสัญญาสัปทานดอนเมืองโทลเวย์ เพื่อที่จะได้หาทางช่วยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปรับค่าบริการขึ้น โดยจะตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อกฎหมาย และการทำสัญญาสัปทานกับบริษัท ดอนเมืองโทลเวย์ทั้งหมด

        อย่างไรก็ตามหากพบว่ามีข้อสัญญาบางข้อที่มีการดำเนินการที่ผิดสัญญา ยังไม่สามารถชี้ขาดได้ว่าจะยกเลิกสัญญาได้หรือไม่นั้น แต่ต้องส่งเรื่องไปยังศาลเพื่อพิจารณาชี้ขาด โดยคาดว่าใช้เวลาในการดำเนินการไม่นาน

        ส่วนปริมาณผู้ที่ใช้เส้นทางถนนวิภาวดีรังสิตที่ช่วงมีการติดขัดอย่างในช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากที่ได้เข้าไปตรวจสอบในช่วงเย็นที่ผ่านมาพบว่าเส้นทางถนนวิภาวดีรังสิตปริมาณรถสามารถที่จะเคลื่อนตัวได้พอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้อาสาสมัครกรมทางหลวงได้จัดคนเข้าช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้เส้นทางถนนวิภาวดี พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ขยายช่องจราจรที่มีการนำแท่งปูนปิดช่องการจราจร จุดไหนที่สามารถจะเปิดออกได้ก็ให้เปิดออก เพื่อเป็นการขยายพื้นที่การจราจรให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น