ผลสอบเขายายเที่ยง 'บิ๊กแอ้ด' รุกป่าจริง
เดลินิวส์ 28 สิงหาคม 2552
 
สรุปสาระข่าว
  
        - 
 
ข้อคิดเห็น
 
        แล้วจะยังไงต่อดีล่ะ
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว

        วันนี้ (28 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การถือครองที่ดินบริเวณเขายายเที่ยง จ.นครราชสีมา ของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่หลายฝ่ายได้ร้องเรียน โดยมี นายวิฑูรย์ ชลายนาวิน ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานนั้น

        ล่าสุด นายวิฑูรย์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการครอบครองที่ดินเขายายเที่ยง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาเตียน ป่าเขาเขื่อนลั่น จ.นครราชสีมา เสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีการเข้าไปครอบครองอยู่ 40-50 ราย ทั้งนี้ ผลจากการนำภาพถ่ายทางอากาศปี 2510 มาแปรภาพ ก็พบว่า สภาพพื้นที่ป่าบริเวณนั้น ยังคงเป็นผืนป่าสมบูรณ์อยู่ หลังจากที่มีการประกาศให้บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนในปี 2508 ทำให้กรณีดังกล่าวไม่เข้ากับมติ ครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541 ที่ระบุว่า หากพิสูจน์ได้ว่า มีการครอบครองที่ดินก่อนการประกาศเขตป่าสงวน จะไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย

         "ผลจากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศปี 2510 ชี้ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายไว้หลังจากการประกาศเขตป่าสงวนแห่งชาติ 2 ปี ก็ยังพบว่า สภาพผืนป่าบริเวณนั้นยังอุดมสมบูรณ์ เขียวครึ้มอยู่ ยังไม่พบว่า มีราษฎรเข้าไปครอบครองที่ดินทำกินแต่อย่างใด ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า การที่มีผู้เข้าอยู่อาศัย ครอบครองที่ดินบริเวณนี้ ไม่เข้ากับมติ ครม. วันที่ 30 มิ.ย.41 อย่างแน่นอน เพราะมีภาพถ่ายหลักฐานชัดเจน และถือว่า เป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ก็จะต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยมีขั้นตอนเบื้องต้น คือ แจ้งให้ผู้ครอบครองทราบ เพื่อขอให้ออกจากพื้นที่ตามมาตรา 25 ของ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507" นายวิฑูรย์ กล่าว และว่า สำหรับผลสรุปของคณะกรรมการฯ ดังกล่าว ขณะนี้ได้ถูกส่งให้กับ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พิจารณา เพื่อดำเนินการต่อไปแล้ว.