กทม.ดำเนินคดี "ปริญสิริ"ไม่ขออนุญาต-สร้างคอนโดผิดแบบ
 
สรุปสาระข่าว
 
        กทม.แจ้งความดำเนินคดีกับบมจ.ปริญสิริ เจ้าของคอนโดหรูกลางกรุงหลังชาวบ้านร้องสคบ.ไม่สามารถโอนห้องได้ เหตุสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตและสร้างผิดแบบที่ขอไว้ ขณะที่ "อภิรักษ์" มอบปลัดกทม.ตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่กทม.เอี่ยวหรือไม่
 
ข้อคิดเห็น
 
        ทำไงดี จะมีกรณีนี้อีกไหม ผู้บริโภคจะเป็นอย่างไร
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 

กทม.แจ้งความดำเนินคดีกับบมจ.ปริญสิริ เจ้าของคอนโดหรูกลางกรุงหลังชาวบ้านร้องสคบ.ไม่สามารถโอนห้องได้ เหตุสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตและสร้างผิดแบบที่ขอไว้ ขณะที่ "อภิรักษ์" มอบปลัดกทม.ตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่กทม.เอี่ยวหรือไม่

       นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชาชนได้ร้องเรียนไปทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ว่าไม่สามารถรับโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมจาก บมจ.ปริญสิริ (PRIN) ที่ตั้งอยู่บนซอยพหลโยธิน 37 เขตจตุจักร ได้นั้น กทม.จึงได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า บมจ.ปริญสิริ ได้ดำเนินการการก่อสร้างอาคารชุดจำนวน 2 อาคาร โดยอาคารชุดแรก ได้ขอใบอนุญาตก่อสร้างจากสำนักการโยธา(สนย.) ตามมาตรา 39 ทวิ แต่กลับก่อสร้างผิดแบบ

        ส่วนอาคารชุดที่ 2 ก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ สนย.และเขตจตุจักรได้มีการตรวจสอบมาก่อนหน้านี้แล้วว่าอาคารชุดแรกก่อสร้างผิดแบบเมื่อ 1 ส.ค.2550 จากที่ทางบริษัทฯได้ขอใบอนุญาตก่อสร้าง 15 ธ.ค.2545 ซึ่งทางเขตจตุจักรในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ออกคำสั่ง ให้เจ้าของอาคารแก้ไขให้ถูกต้องตามแบบที่ได้ขออนุญาตไว้ ขณะเดียวกันได้เข้าไปแจ้งความดำเนินคดีที่สน.พหลโยธิน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2551 ในข้อกล่าวหาก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนอย่างไรก็ตามทางบมจ.ปริญสิริ ยังไม่ได้ดำเนินการแก้ไขอาคารดังกล่าวแต่อย่างใด

        นายถนอม กล่าวอีกว่า ส่วนอาคารชุดที่ 2 สูง 8 ชั้น ที่บมจ.ปริญสิริ ก่อสร้างในบริเวณเดียวกันกับอาคารชุดแรกโดยไม่ได้ขอใบอนุญาตจากสนย.นั้น ทางกทม.ตรวจสอบพบเมื่อ 10 ต.ค.2550 จากนั้นวันที่ 7 พ.ย.2550 ทางเขตจตุจักรได้มีคำสั่งที่ 1 ให้ระงับการก่อสร้าง จากนั้นได้ออกคำสั่งที่ 2 ห้ามใช้หรือเข้าไปในอาคารดังกล่าว และคำสั่งที่ 3 ให้มีการแก้ไข และยื่นคำขออนุญาตการก่อสร้างให้ถูกต้อง จนกระทั่งวันที่ 29 ม.ค.2551 ทางผู้อำนวยการเขตได้ออกคำสั่งรื้อถอนอาคารและให้ดำเนินการคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุดซึ่งทางเขตได้เข้าไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธินเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมาในข้อหาดำเนินการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต

        นอกจากนี้นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯกทม. ได้มอบมหายให้ นายพงศ์ศักติ์ เสมสันต์ ปลัด กทม. และหัวหน้าสำนักงานเลขานุการผู้ว่ากทม.ไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวหรือไม่