เวนคืน'นนท์1'พันแปลง +ผู้ดีเก่า-ไฮโซ-ชาวบ้านติดร่างแห
ฐานเศรษฐกิจ 8-11 กรกฎาคม หน้า 1
 
 
สรุปสาระข่าว
 
        เวนคืน'นนท์1'พันแปลง +ผู้ดีเก่า-ไฮโซ-ชาวบ้านติดร่างแหร่วม3,000ไร่ ทางหลวงชนบทใจป้ำจ่ายค่าชดเชย 70,000 บาท/ตร.ว.บ้าน-ที่ดิน 1,015แปลง ทั้งไฮโซ –ตระกูลดัง บ้านเรือนราษฏรแจกพ็อต จากเวนคืนสร้างสะพานนนท์1 หลังทางหลวงชนบท ลั่นฆ้องประมูลก่อสร้างปีหน้า ค่าชดเชยสูงสุดเฉียด70,000บา/ตารางวา หนีนายหน้า -บริษัทพัฒนาที่ดิน อีก 1-2 เท่าตัว จาก ที่ตาบอดบอกขาย 4-5ล้านบาท/ไร่ พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค รับ อยู่ระหว่างรวมที่ดินเพิ่ม เป็น500 ไร่ ลั่นพร้อมตอกเสาเข็ม ผุดบ้านเดี่ยว ได้ปลายปี 51 แลนด์แอนด์เฮ้าส์ฯ ควอลิตี้เฮ้าส์สน สัมมากรสน รอสะพานเกิดชัดเจน ยอมซื้อที่ดินแพง
 
ข้อคิดเห็น
 
        การเวนคืนก็เพื่อการพัฒนาประเทศ ทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติตามกฏหมาย โปรดดูตามข่าว ขนาดไฮโซ-ตระกูลดังก็ไม่มีเว้น นี่คือความเป็นธรรมและเท่าเทียมกันตามกฏหมาย
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 

        ตามที่"ฐานเศรษฐกิจ" ได้ตีพิมพ์ข่าว "ไร่ 20ล. รับสะพานนนท์1 " แย่งผุดบ้านหรู ชนวนระเบิดศึกยักษ์อสังหาฯ แลนด์-เฟอร์เฟค-แสนสิริ-ชินวัตร กว้านซื้อที่ดิน ลงฉบับที่ 2,232 วันที่ 5-7 กรกฎาคม 2550 ที่ผ่านมาได้ ส่งผลให้ ราคาที่ดินขยับขึ้นอีก กระทบต่อการเจรจารวบรวมของบริษัทพัฒนาที่ดินนั้นยิ่งขึ้น

        ***1,015แปลงสังเวยสะพานนนท์1

        แหล่งข่าวจากทางหลวงชนบท เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้มีความชัดเจนที่จะก่อสร้างโครงการสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 และแนวถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์ ทั้งนี้ ตลอดแนวสายทาง 4.3 กิโลเมตร จะมีผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 1,015 แปลง เฉลี่ยแปลงละ 2-3 ไร่ โดยแยกเป็น ที่ดินจำนวน 399 แปลง อาคารและสิ่งปลูกสร้าง 431 ราย ต้นไม้และพืชผลการเกษตร จำนวน 185 แปลง ทั้งนี้จะเร่งรัดเวนคืนให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ และปี 2551 จะเปิดประมูลและก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดใช้เส้นทางได้ภายในปี 2553

        สำหรับท้องที่ที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนได้แก่ ตำบลตลาดขวัญ ตำบลสวนใหญ่ ตำบลบางศรีเมือง และตำบลบางกร่าง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี โดยอาคารที่ถูกกระทบในตำบลสวนใหญ่จำนวน 123 หลัง ตำบลบางศรีเมือง จำนวน101 หลัง ตำบลบางกร่างจำนวน 196 หลัง โดยแยกเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น จำนวน19 หลัง และบ้านเรือนราษฎร150หลัง

        ***ไฮโซ -ตระกูลดังแจ็กพ็อต

        ทั้งนี้ มีตระกูลดัง ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนได้แก่ คุณหญิงมาลาทิพย์ โอสถานุเคราะห์และพวก ถูกเวนคืนที่ดิน 6 ไร่ เศษ จากที่ดินทั้งหมด 10 ไร่เศษ ที่ ตำบลบ้านสวนใหญ่ ค่าชดเชย 41,040 บาท/ตารางวา ตระกูลเพชรทองคำ กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ตระกูลฮวดเจริญกิจ, หลวงภูวนาถนรานุบาล ข้าราชการประจำจังหวัด(ที่กรมศาสนา) พ.ต.ต ดนัย อินทิม ตระกูลเปี่ยมพงศ์สานต์ ตระกูลวัชรสิงห์ ตระกูลแพ่งสภา พ.ต. วิสูทธ์ ตุลยสุวรรณ ตระกูลอ้อมนนท์ ตระกูลตันเจริญ ตระกูลนาคะเสถียร และที่ดินของม.ร.ว. สุวรรโณภาศ ศรีหิรัญ เป็นต้น

        ***บริษัทดังโดน-วัดแจกพ็อต

        นอกจากนั้น การตัดถนนดังกล่าวส่งผลกระทบกับอาคาร สำนักงานและบริษัทต่างๆ เช่นบริษัท สยามภูมิภักดี จำกัด ไบเล่คาลิฟอร์เนียไอเรนซ์ (ประเทศไทย)จำกัด บริษัทบางจากปิโตเลียมจำกัด บริษัทบางจากกรีนเนท จำกัด บริษัทธนวรินทร์ จำกัด บริษัท เลิศอาภาจำกัด นิติบุคคลอาคารชุดร่มโพธ์คอนโดมิเนียม บริษัทบริหารสินทรัพย์พญาไทยจำกัด บริษัท แอร์โรว์มาร์เก็ตติ้ง แอนด์คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัททศท.คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) (องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย) บริษัทท่าทรายศิลานนท์ จำกัด กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(บ้านถนนประชาธิปไตย) บริษัท ชูโบ อินเตอร์เนชั่นแนลอินเวสเม้นท์ จำกัด บริษัทแลนด์ดีลักซ์ จำกัด บริษัท ธนาสิริ บ้านและสวนจำกัด ธนาคารอาคารสงเคราะห์ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง วัดบางระหงส์ วัดขวัญเมือง บริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิทจำกัด วัดขวัญเมือง บริษัทชลประทานคอนกรีตจำกัด อิตาเลียนไทยดิเวลล็ปเมน้นท์ วัดโบสถ์ดอนพรหม

        *** ฉุดราคาที่ดินพุ่งหนีกลุ่มทุน

        นายมณเฑียร หัสนันท์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี สาขาบางใหญ่ เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนนนทบุรี 1 และแนวถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์ จะ ผ่านท้องที่ อำเภอบางกรวย ตำบลบ้านกร่าง ถนนเฉลิมพระเกียรติ อยู่ในท้องที่ ที่สำนักงานที่ดินบางใหญ่รับผิดชอบ ทั้งนี้ ยอมรับว่า มีผลดีต่อจังหวัดนนทบุรีเนื่องจากมีโครงข่ายจราจรที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งหากสะพานนี้เกิดขึ้นเป็นสะพานแห่งที่ 3 ต่อจาก สะพานพระราม 4 เชื่อมราชพฤกษ์ (สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณห้าแยกปากเกร็ดและแนวถนนต่อเชื่อม) ที่เพิ่งเปิดใช้เส้นทางไปเมื่อเดือนธันวาคม 2549 และ สะพานพระราม 5(สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณวัดนครอินทร์และแนวถนนต่อเชื่อม) ที่เปิดใช้เป็นแห่งแรกไปก่อนหน้านี้

        ดังนั้น จึงส่งผลกระทบต่อราคาที่ดินในท้องที่เพิ่มสูงขึ้นแน่นอน ซึ่งพื้นที่ขณะนี้ที่ดินตาบอดที่อยู่ในสวน ตกราคาเฉลี่ยตารางวาละ 10,000กว่าบาท/ตารางวา หรือไร่ละ 4,000,000 บาท จากเดิมไร่ละ 1,000,000 กว่าบาท /ไร่ -2,000,000 บาท อย่างไรก็ดี เป็นที่แน่นอนว่าสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งที่3 จะ เกิดขึ้นแน่นอน และมีแนวเวนคืนที่ชัดเจน มีการแจกจ่ายงบประมาณแล้ว ส่งผลให้ราคาที่ดินขยับตัวสูงขึ้นอีก เท่าตัว อาทิ จาก 4ล้านอาจจะ เป็น ไร่ละ 5,000,000-6,000,000 บาท ส่วนทำเลติดแนวถนน แน่นอนว่า ไม่ต่ำกว่า 10-20 ล้านบาท ที่เอกชนจะซื้อเป็นทางเข้าออกสูงโครงการด้านใน

        ***เก็งกำไรเคลื่อนไหวรวมที่ให้ค่ายใหญ่

        อย่างไรก็ดี ขณะนี้มีนักเก็งกำไรวิ่งเต้นติดต่อชาวบ้านรวมที่ดินให้กับเอกชน โดยเฉพาะรายใหญ่ๆ อย่างแลนด์แอนด์เฮ้าส์ พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟต แสนสิริ ฯลฯ ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจายังไม่มีการทำนิติกรรมแต่อย่างใด ส่วนรายเล็กๆ จะลำบากหากซื้อที่ดินภายหลังเนื่องจาก มีผลต่อต้นทุนราคาที่ดิน และเสียเปรียบค่ายใหญ่ สำหรับ บริษัทเอสซีแอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ยอมรับว่าได้ซื้อที่ดินไว้ที่ ตำบลบ้านกร่าง ถนนท่าน้ำนนท์ เชื่อมกับถนนเฉลิมพระเกียรติก่อนที่จะยกระดับเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งอำเภอเมือง และอีกด้านหนึ่งจะเชื่อมกับถนนราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นทำเลที่ดีมาก

        *** ปากเกร็ด-นนท์1ฮอต-พระราม5 อิ่ม

        นาย มณเฑียร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ทำเลถนนพระราม 5 ใกล้อิ่มตัวเนื่องจาก สะพานแห่งนี้เกิดก่อนและ มีผู้ประกอบการไปลงทุนจำนวนมาก และเริ่มขายฝืด ขณะที่ที่เปิดขาย กว่า 30 โครงการ ขึ้นไปซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบ้านเดี่ยว และทำเลที่ยังอยู่ในความสนใจของผู้ประกอบการจะเป็นปากเกร็ด สะพานพระราม 4 และ ในอนาคต สะพานนนทบุรี 1 จะเป็นทำเลอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในความสนใจของผู้ประกอบการโดยเฉพาะค่ายใหญ่ๆ

        แหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาดังกล่าว จะเพิ่ม ขีดความสามารถทางด้านการค้าที่ดินของผู้ประกอบการก็เพิ่มตามไปด้วย รวมไปถึงราคาที่ดินจะขยับตัวสูงขึ้น เนื่องจาก ผู้ประกอบการจะรวมที่ดินยากเพราะ พื้นที่ส่วนใหญ่แม้จะเป็นที่สวน แต่จะมีการแบ่งแปลงที่ดินเป็นส่วนเล็กๆไม่กี่ไร่ และ บ้านอยู่อาศัย หากรวมที่ดินเพื่อขายให้นายทุน จะมีการโก่งราคาที่ดินอย่างแน่นอน

        ***เพอร์เฟคฯชี้เจ้าของที่ขยับราคาหนี

        ด้าน ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด ( มหาชน)

        เปิดเผยว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวบริษัทพัฒนาที่ดินให้ความสนใจเข้าไปซื้อที่ดินบริเวณรัศมีโดยรอบสะพานดังกล่าว ซึ่งยอมรับว่ายังอยู่ระหว่างรวมแปลงที่ดิน ให้ได้ 500 ไร่ แต่เกรงว่าเจ้าของที่ดินจะปรับราคาขายขึ้น เนื่องจาก ทราบแน่ชัดว่า สะพานแห่งนี้ เกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งจากที่เคยซื้อราคา ไร่ละ 2,000,000 บาทก็ขึ้นเป็น 4,000,000-5,000,000 บาท ในปัจจุบันและต่อไป นี้จะมีแนวโน้มขยับอีกหาก เห็นว่าผู้ประกอบการสนใจซื้อที่ดินในละแวกนั้นอยู่ อย่างไรก็ดีบริษัทมีแผนขึ้นโครงการบ้านเดี่ยว ประมาณ 2 เฟส ในช่วงปลายปี 2551 ซึ่งจะรอให้ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะเกิดขึ้นก่อน และ โครงข่ายจราจรในจังหวัดนนทบุรี เกิดขึ้นครบสมบูรณ์ อาทิ สะพานนนท์1 โครงการก่อสร้างและปรับปรุงสะพานพระนั่งเกล้า หากโครงข่ายจราจรแล้วเสร็จจะเป็นจุดขายที่ดีของโครงการบ้านจัดสรรได้อีกทางหนึ่ง

        ***จัดสรรสนซื้อที่ผุดบ้านไม่เกิน 5 ล.

        นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าสนใจ แต่ แลนด์ฯยังไม่ได้เข้าไปซื้อที่ดินบริเวณฝั่งท่าน้ำนนท์และฝั่งตรงข้าม ในช่วงนี้ เนื่องจากยังมีแลนด์แบงก์ในย่านถนนราชพฤกษ์อยู่อีกหลายร้อยไร่ อย่างไรก็ดีจะต้องรอให้สะพานมีความคืบหน้าก่อนจึงตัดสินใจซื้อ และบริษัทจะยอมซื้อที่ดินในราคาแพงขึ้นในทำเลสะพานแห่งใหม่ แต่ต้องไม่เกิน 4,000,000 บาทต่อไร่ เพื่อพัฒนาบ้านเดี่ยว

        ขณะที่นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทคงไม่เข้าไปซื้อที่ดินในบริเวณดังกล่าวเพื่อรองรับการพัฒนาในอนาคตเพราะยังมีที่ดินบริเวณถนนพระราม 5 และถนนราชพฤกษ์รองรับอีกประมาณ 70 ไร่ รอการพัฒนาได้อีก 2-3 ปี ประกอบกับในปีนี้ใช้งบซื้อที่ดินไปเกือบหมดแล้วจากงบประมาณทั้งสิ้น 150 ล้านบาท หากจะเข้าไปซื้อที่ดินดังกล่าวคงต้องรองบใหม่และจะเข้าไปซื้อต่อเมื่อมีแนวสายทางที่ชัดเจนแล้วรวมถึงต้องดูราคาที่ดินที่ปรับตัวขึ้นมาด้วยซึ่งทำเลดังกล่าวเหมาะกับการทำบ้านเดี่ยวจัดสรรราคาประมาณ 4 ,000,000 บาท หรือบ้านแฝดเพื่อลดต้นทุนโดยราคาที่ดินที่ซื้อได้คือไม่เกินไร่ละ 4 ,000,000 บาท หากสูงกว่านี้จะพัฒนาไม่ได้

        เช่นเดียวกับนายชูเกียรติ ตั้งมติธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานการตลาด บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการเริ่มมีการเรียกนายหน้าค้าที่ดินเข้าไปพูดคุย สำหรับมั่นคงฯ คงจะรอให้ถนนใกล้เสร็จก่อนแล้วค่อยเข้าไปโดยตลาดที่น่าสนใจคือบ้านเดี่ยวราคา 5-6 ล้านบาทแต่ต้นทุนที่ดินต้องไม่เกิน 3-4 ล้านบาทต่อไร่ ล่าสุดบริษัทเพิ่งซื้อที่ดินบริเวณถนนเลี่ยงเมืองแจ้งวัฒนะเข้ามาอีก 50 ไร่ เพื่อพัฒนาโครงการชวนชื่น แจ้งวัฒนะโครงการ 2

        ส่วนด้านนายอธิป พีชานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ยังไม่ทราบเรื่องการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยานนทบุรี 1 แต่หลังจากที่รู้ว่าจะมีการก่อสร้างสะพานข้ามแม้น้ำเจ้าพระยาบริเวณดังกล่าวคงจะต้องส่งคนลงไปดูที่ดิน ส่วนสินค้าที่น่าจะทำตลาดได้ดีในย่านนั้นน่าจะเป็นบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ อย่างไรก็ตามก็ต้องขึ้นกับสีของผังเมืองด้วย ส่วนคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำนั้นไม่น่าจะได้รับความต้องการจากตลาดเพราะที่ดินมีให้ซื้อหาอีกเยอะ ประชาชนยังไม่จำเป็นต้องอยู่คอนโดมิเนียม

        สำหรับนายประวิทย์ โชติวัฒนาพันธุ์ รองประธานบริหาร บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวยอมรับว่ามีความสนใจที่จะเข้าไปซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวเพื่อพัฒนาบ้านเดี่ยวในแบรนด์คาซ่าวิลล์ เพราะบริษัทมุ่งเน้นการพัฒนาโครงการในทำเลที่มีการเปิดหน้าดินใหม่อยู่เสมอแต่ขอศึกษาข้อมูลในการสร้างสะพานดังกล่าวก่อน