Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผล
ตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 1,705 คน
วิพากษ์จดหมาย 'สุเทพ' ที่เขียนถึง 'โอบามา'
26 มกราคม 2557

ดร.โสภณ พรโชคชัย
sopon@thaiappraisal.org www.facebook.com/dr.sopon4 Line ID: dr.sopon

          ตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้เขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2557 ผมเห็นว่าเนื้อหาในจดหมายโกหกหลอกลวง จึงขอวิพากษ์ ดังนี้:

          นายสุเทพ: "มีจุดประสงค์เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการที่นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ซึ่งได้รับอำนาจโดยตรงผ่านทางพี่ชายคนโตของเธอ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร"
          ดร.โสภณ แย้ง: รัฐบาลนี้ได้รับอำนาจจากการเลือกตั้งโดยประชาชนส่วนใหญ่ แม้แต่ในย่อหน้าถัดมาของจดหมายของนายสุเทพก็ยอมรับ "เป็นนายกรัฐมนตรีที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากคนไทย"

          นายสุเทพ: "ตลอดระยะเวลา 13 ปี ครอบครัวชินวัตรได้ใช้อำนาจปกครองประเทศไทยอย่างกดขี่ข่มเหง ทุจริต ติดสินบน และไม่สนใจต่อสิทธิมนุษยชน . . . ฝ่าฝืนหลักการทางประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง"
          ดร.โสภณ แย้ง: ถ้าเป็นเช่นข้อกล่าวหา ทักษิณและคณะคงไม่ได้รับการเลือกตั้งด้วยความนิยมอย่างสูงมาอย่างยาวนานเช่นนี้

          นายสุเทพ: "ทั้งการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และการจัดการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส"
          ดร.โสภณ แย้ง: การเลือกตั้งทุกครั้งไม่เคยมีข้อร้องเรียนว่ามีการทุจริตร้ายแรง ผู้จัดการเลือกตั้งก็คือ กกต. ซึ่งไม่ได้เป็นพวกของรัฐบาล ที่ผ่านมา ปชป ก็ได้ สส.ไม่น้อย รวมทั้งชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

          นายสุเทพ: "และตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้คนหลายล้านคน ซึ่งถือเป็นตัวแทนของประเทศไทย ต่างได้ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล"
          ดร.โสภณ แย้ง: ไม่เคยมีจำนวนผู้ชุมนุมนับล้านตามอ้าง สำนักข่าวต่างประเทศต่างรายงานว่ามีเพียงเรือนหมื่นหรือแสนเท่านั้น ไม่ใช่มติมหาชนเป็นเพียงกฎหมู่ส่วนน้อย แกนนำต่างเป็นอดีต สส. และสมาชิก ปชป. ซึ่งหากสามารถทำลายล้างนักการเมืองพรรคอื่นสำเร็จ ก็คงได้ลาภยศโดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง

          นายสุเทพ: "กลยุทธ์ของกลุ่ม กปปส. นั้น มีรากฐานมาจากอารยะขัดขืน"
          ดร.โสภณ แย้ง: ความจริง กปปส ใช้วิธีรุนแรง บุกยึดสถานที่ราชการ ก่อให้เกิดการปะทะและทำลายชีวิตและทรัพย์สิน จากการสำรวจทุกโพล ประชาชนส่วนใหญ่จะไปเลือกตั้ง การสมัครรับเลือกตั้งกระทำได้ถึง 93% ของทั้งหมด มีผู้ไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าถึง 2.2 ล้านคน และสามารถจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ถึง 84% ของทั้งหมดทั้งที่ กปปส ขัดขวางซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างร้ายแรง

          นายสุเทพ: การปฏิรูปประเทศจะทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เป็นอิสระ และบริสุทธิ์ยุติธรรม รวมทั้งได้รัฐบาลที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง
          ดร.โสภณ แย้ง: การปฏิรูปตามอ้าง ทำไม่ได้เพราะขัดรัฐธรรมนูญซึ่งไม่มีบทบัญญัติการตั้งสภาประชาชน ซึ่งสมาชิกคงมาจากผู้อยู่ตรงข้ามกับรัฐบาลปัจจุบันที่ได้รับเลือกตั้งจากประชาชนส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงถือเป็นการสร้างความแตกแยกครั้งใหญ่ให้เกิดขึ้นกับประเทศไทย

          ทุกท่านโปรดพิจารณาครับผม

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่