Eng
หน้าแรก เกี่ยวกับมูลนิธิ หลักการประเมินค่าทรัพย์สิน มาตรฐานจรรยาบรรณ
อัตราผล
ตอบแทน
มาตรฐานราคาค่าก่อสร้าง บทความความรู้ข้อแนะนำ เว็บบอร์ด ติดต่อมูลนิธิ
อ่าน 2,413 คน
เพลงคอมมิวนิสต์ไม่เคยยกย่องสถาบันเลย
12 กรกฎาคม 2555

ดร.โสภณ พรโชคชัย
sopon@thaiappraisal.org www.facebook.com/dr.sopon4 Line ID: dr.sopon

          ผมบังเอิญได้ดู Youtube เกี่ยวกับการสัมภาษณ์ (อดีต) ‘ทหารแดง’ หรือทหารปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทยคนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ออกมาให้สัมภาษณ์ช่อง 13 สยามไทยในขณะมาชุมนุมปกป้องศาลรัฐธรรมนูญเมื่อสองวันก่อน
          อดีต ‘ทหารแดง’ ท่านนี้กล่าวทำนองว่า “ถึงแม้เราอยู่ป่าเราก็รักสถาบัน เพราะว่ามีเพลงว่า ‘เทิดไท้ไว้เหนือชีวา’ . . .” โปรดดูใน www.youtube.com/watch?v=DnN-zD6JIHI&feature=player_embedded ช่วงนาทีที่ 7:03 เป็นต้นไป
          และยังได้ร้องเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน” แบบกระท่อนกระแท่น เพื่อสนับสนุนคำพูดของตนดังกล่าว แต่ความจริงแล้ว เนื้อเพลงดังกล่าวไม่มีคำว่า “เทิดไท้” แต่เป็น “เทิดไทย” ไว้เหนือชีวา (บรรทัดที่ 8 ของเพลง “บ้านเกิดเมืองนอนต่อไปนี้)

          บ้านเกิดเมืองนอน ที่เรารักยิ่งชีวา
เคยพร่ำขานเรียกมา มีสมญาว่าแผ่นดินทอง
ถูกโจรขายชาติครอบครอง ยอมให้มะริกันครอบครอง
ต้องสูญสิ้นผืนดินทอง ฝรั่งมาครองดินทองของไทย
มันบุกรานรุกย่ำยี ปราบปรามกดขี่ทารุณโหดร้าย
เข่นฆ่าประชาชนไทย เปรียบเราเป็นเช่นดังผักปลา
เรามิใช่ทาสใคร ตัดสินใจขอสู้ยิบตา
เทิดไทยไว้เหนือชีวา ใครจะมาลบหลู่ดูแคลน
พรรคคอมมิวนิสต์ ดุจดังประทีปส่องทาง
แสงสดใสสว่าง ชี้ทางให้ประชาทั่วแดน
จับปืนลุกยืนขึ้นมา ร่วมสามัคคีแน่นแฟ้น
ขับโจรมะริกันต่างแดน โค่นสมุนขายชาติตัวแทน
ประชาทั่วแคว้นต้องสุขสำราญ
จากบ้านเมืองมา สู่แดนภูสระดอกบัว
ลำบากใดไม่กลัว เมื่อพรรคเราเรียกร้องต้องการ
ป่าดงพฤกษ์พงพนา ทหารประชาฝ่าฟัน
เทือกภูสระสูงผาชัน แต่ใจเรานั้นเหนือภูสระทอง

          อาจกล่าวได้ว่าไม่เคยมีเพลงของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเพลงใดเลยที่ยกย่องสถาบัน แม้แต่เพลงเพื่อชีวิตของคาราวาน เช่น เพลง “ตายสิบเกิดแสน” (www.youtube.com/watch?v=VqjEy94GYMI) ก็มีท่อนหนึ่งว่า “เรามีงาน เรามีกิน และแผ่นดิน ไม่มีเจ้า เรามีเหตุ เรามีผล เราต่างคน ต่างเทียมเท่า” และเพลง “ลุกขึ้นสู้” (www.youtube.com/watch?feature=endscreen&v=O9uN7AjX7XQ&NR=1) ก็มีอีกท่อนหนึ่งว่า “ลุกยืนขึ้นท้า พวกฟ้าพวกดาว รวมใจที่ปวดร้าว ปลดดาวลงดิน ไม่นานหรอกหนา เมฆฟ้าทมิฬ กูจะล้างให้สิ้น ชีวินจึงเบิกบาน”
          การเทิดไท้ปกป้องสถาบันถือเป็นมงคลของชีวิตคนไทย ที่ผ่านมาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ไม่เคยทำเช่นนี้ ก็คงเป็นเรื่องการเมืองตามยุคสมัย ผมไม่อาจวิจารณ์หรือตำหนิติติงได้ แต่การที่วันนี้กลับมาบิดเบือนว่าเคย “เทิดไท้” รักสถาบันตั้งแต่อยู่ในป่านั้น นับเป็นเรื่องเท็จและบิดเบือนความจริง
          ถ้าผู้ชุมนุมออกมาชุมนุมในฐานะ “ผู้พัฒนาชาติไทย” ที่มอบตัว ละทิ้งอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ ละทิ้งการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธและยอมสลายกองกำลังทั้งหมดแล้ว ก็เป็นสิทธิเช่นคนไทยทั่วไป สามารถแสดงความเห็นทางการเมืองได้ แต่การอ้างอิงพรรค อ้างอิงกองทัพปลดแอกที่เคยมีอุดมการณ์อีกขั้วหนึ่งมาเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งที่ต่างไปจากอุดมการณ์เดิม และมีชีวิตของอดีตชาวพรรคคอมมิวนิสต์ที่ยอมพลีชีพตามอุดมการณ์เดิมอยู่มากมายนั้น ควรทำหรือไม่ คงเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณากันเอง
          อาจกล่าวได้ว่าการเข้ามอบตัวเป็นผู้พัฒนาชาติไทยในอดีตนั้น บุคคลกลุ่มนี้ได้รับประโยชน์โดยเฉพาะจากราชการทหารมากกว่าชาวบ้านทั่วไปในระดับหนึ่ง และคงได้รับมาอย่างต่อเนื่อง จะสังเกตได้ว่าแม้แต่ช่วงที่อดีตนายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ ขึ้นรับตำแหน่ง ยังเดินทางไปประสานงานกับกลุ่มนี้ ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่กลุ่มนี้อาจมีทัศนะทางการเมืองที่แตกต่างไปจากประชาชนทั่วไป แต่จะไปเลือกข้างฝ่ายใด ก็คงไม่แปลกเพราะเป็นสิทธิของแต่ละคน

Area Trebs
 
10 ถ.นนทรี เขต.ยานนาวา, กรุงเทพมหานคร 10120 Tel.66.2295.3171 Fax. 66.2295 1154 Email: info@thaiappraisal.org; สถานที่ตั้ง: แผนที่