Eng
ไทย
เกี่ยวกับมูลนิธิ
หลักการและจรรยาบรรณ
ราคาประเมินค่าก่อสร้าง
บทความความรู้ข้อแนะนำ
เว็บบอร์ด
ติดต่อมูลนิธิ
ไฟเขียว รฟม.ลุยรถไฟฟ้าสายสีม่วง
 
สรุปสาระข่าว
 
        สภาพัฒน์พิจารณาเห็นชอบรถไฟฟ้าสายสีม่วง
 
ข้อคิดเห็น
 
        โถ อ่านพาดหัวน่าตื่นเต้น ที่แท้ก็แค่สภาพัฒน์ เห็นชอบ ยังไม่รู้ต้องไปเห็นชอบอีกกี่บอร์ด (บอด) ชาติหน้าจะได้สร้างหรือไม่ยังไม่รู้เลย (หลอกให้ดีใจอีกแล้ว)
 
รายละเอียดของเนื้อข่าว
 

        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่ง ชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สศช.นัดพิเศษเพื่อพิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ระยะทาง 23 กม. มูลค่า 55,997 ล้านบาท ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 ได้เห็นชอบรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างรัฐบาลและเอกชน โดยรัฐบาลจะลงทุนงานโยธา โครงสร้างพื้นฐาน ขณะที่เอกชนลงทุนระบบรถไฟฟ้าจัดหาขบวนรถ บริหารจัดการเดินรถและซ่อมบำรุง เพราะจะไม่สร้างภาระให้กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มากเกินไป จะได้นำเงินไปลงทุนระบบรถไฟฟ้าเส้นอื่นได้ต่อเนื่อง โดยจะนำเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาในวันที่ 2 ต.ค.นี้

        โดยประเด็นที่จะนำเสนอ ครม. ประกอบด้วยการให้รัฐเดินหน้าก่อสร้างงานโยธาและโครงสร้างพื้นฐาน มูลค่า 31,217 ล้านบาท และค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง 1,248 ล้านบาทไปก่อน ซึ่งปรับลดลงจากที่ รฟม.เสนอมา 2,223 ล้านบาท เพราะเห็นว่าควรผันแปรกับมูลค่าโครงการที่อนุมัติ โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี และระหว่างนั้นจะพิจารณาหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในส่วนของการจัดหาขบวนรถและการเดินรถมูลค่า 13,243 ล้านบาท โดยบอร์ด สศช.ให้ รฟม.กลับไปทำรายละเอียดรูปแบบการลงทุนของเอกชนโดยเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียกลับมาเสนอเพิ่มเติม 

        ส่วนค่ากรรมสิทธิ์ที่ดินและเวนคืนที่ รฟม. เสนอมา 9,314 ล้านบาท สูงขึ้นกว่าเท่าตัวจากเดิมที่เคยเสนอในปี 2548 วงเงิน 4,177 ล้านบาทนั้น กระทรวงคมนาคมได้ขอให้กรมธนารักษ์พิจารณา ความเหมาะสม จึงต้องรอผลการพิจารณากลับมาก่อน แต่ในเบื้องต้นสำนักงบประมาณตั้งงบประมาณ ไว้ให้แล้วในวงเงินเดิม หากจะต้องเพิ่มขึ้นจริงทางสำนักงบประมาณคงมีปัญหาเช่นกัน “บอร์ด สศช. มีความเห็นว่าโครงการนี้ล่าช้ามานาน และภาวะการลงทุนของประเทศอยู่ในภาวะชะลอตัว ดังนั้น การลงทุนรถไฟฟ้าจึงมีความจำเป็นในเวลานี้ที่ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนของภาครัฐและให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโต และ รฟม.ก็มีความพร้อมเตรียมงานก่อสร้าง จึงน่าเดินหน้างานโครงสร้างพื้นฐานไปก่อนได้ ส่วนแหล่งเงินนั้นกระทรวงการคลังจะเป็นผู้พิจารณา หาก ครม.อนุมัติทั้งกระบวนการน่าจะได้ผู้รับเหมางานโยธาในเดือน มี.ค.ปีหน้า” 

        ทั้งนี้ ความเห็นที่ให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในระบบขบวนรถและการเดินรถ เป็นการกระจายความเสี่ยงให้กับเอกชน และรัฐบาลจะประหยัดเงินในการวางระบบรถไฟฟ้า เมื่อรวมทั้ง 5 สาย คือ สายสีน้ำเงิน สายสีม่วง สายสีแดง สายสีเขียวอ่อน และสายสีเขียวเข้ม จะประหยัดได้ 54,000 ล้านบาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายภาครัฐรวมถึงลดภาระหนี้สาธารณะได้. 

Area Trebs FIABCI
 
10 ถนน.นนทรี กรุงเทพมหานคร 10120 โทรศัพท์:66 2295 3171: โทรสาร: 66 2295 3994 Email: info@thaiappraisal.org   สถานที่ตั้ง: แผนที่